bài tập Fe

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 được chia thành 2 phần bằng nhau:
-phần I: hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2.24 l khí H2 và dung dịch Y . dung dịch Y làm mất màu vừa đúng 30 ml dung dịch KMnO4 1M
-phần II: nung với khí CO một thời gian , Fe3O4 bị khử thành Fe. cho toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào bình Z chứa 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0.6M thì có m1 gam kết tủa . cho thêm nước vôi trong dư vào bình Z lại có thêm m2 gam kết tủa.
biết m1+m2 =27.64 gam.
1- viết các pt pu xảy ra. tính khối lượng hỗn hợp X ban đầu .
2- tính % Fe3O4 đã bị khử?
 
P

phamthimai146

hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 được chia thành 2 phần bằng nhau:
-phần I: hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2.24 l khí H2 và dung dịch Y . dung dịch Y làm mất màu vừa đúng 30 ml dung dịch KMnO4 1M
-phần II: nung với khí CO một thời gian , Fe3O4 bị khử thành Fe. cho toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào bình Z chứa 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0.6M thì có m1 gam kết tủa . cho thêm nước vôi trong dư vào bình Z lại có thêm m2 gam kết tủa.
biết m1+m2 =27.64 gam.
1- viết các pt pu xảy ra. tính khối lượng hỗn hợp X ban đầu .
2- tính % Fe3O4 đã bị khử?

Gọi a, b là số mol Fe và Fe3O4 trong mỗi phần
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 +H2
a----------------------a-------a = 0,1
Fe3O4 + 4 H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4 H2O
b-------------------------------b-----------b
10 FeSO4 + 2 KMnO4 +8 H2SO4 ---> 5 Fe2(SO4)3 + 2 MnSO4 + K2SO4 + H2O
0,15-----------0,03
số mol FeSO4 = a+ b = 0,15 ==> b = 0,05
Fe3O4 + 4 CO ----> 3 Fe + 4 CO2
x-----------------------------------4x
CO2 + Ba(OH)2 =--> BaCO3 + H2O
y----------y----------------y
2 CO2 + Ba(OH)2 =--> Ba(HCO3)2
z-------------0,5z---------------0,5z
====> số mol Ba(OH)2 = y + 0,5z = 0,2*0,6 = 0,12
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + H2O
y-----------------------------------z------------z
khối lượng 2 lân kết tủa = 197y + 0,5*297z = 27,64
===> y = 0,08 và z = 0,08
số mol CO2 = 4x = y + z = 0,16 ==> x = 0,04

%Fe3O4 bị khử = 8o%
 
Top Bottom