bài tập fe td với S giúp mình nhé

N

nelsonmandelast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 5,6g fe với 2,4g bột lưu huỳnh rồi đun nóng(đk ko có không khí), thu được hỗn hợp rắn M. Cho M tác dụng với lượng dư dung dịch HCl giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại một phần không tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít khí 02(đktc). V là
A 4,48 B 3,36 C 2,8 D 3,08
Đáp án C tks mọi người
 
A

aloha147

ta sẽ dung bao toàn electron
Fe------------>Fe+2 +2e
0,1------------------>0,2 mol
S-------------->S+4 +4e
0,075--------------->0,3 mol

O2 +4e------->2O-2
----4x mol-------x mol

=> 4x=0,5 <=>x=0,125mol

=>V=0,125*22,4=2,8 lit

=>> đáp án C
 
  • Like
Reactions: Viết Khải
P

phamthimai146

trộn 5,6g fe với 2,4g bột lưu huỳnh rồi đun nóng(đk ko có không khí), thu được hỗn hợp rắn M. Cho M tác dụng với lượng dư dung dịch HCl giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại một phần không tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít khí 02(đktc). V là
A 4,48 B 3,36 C 2,8 D 3,08
Đáp án C tks mọi người

Mol Fe = 0,1 và mol S = 0,075 và a là mol O2 cần đốt cháy

Fe - 2e ---> Fe2+
0,1--0,2
S - 4e----> S+4
0,075---0,3
O2 + 4e ----> 2 O2-
a-------4a
Bảo toàn số mol e : 4a = 0,2 + 0,3 = 0,5 ==> x = 0,125 ==> V = 22,4*0,125 = 2,8
===> Câu C


Giải cơ bản: x là số mol Fe phản ứng
Fe + S ---> FeS
x-----x--------x
FeS + 2 HCl ---> FeCl2 + H2S
x-------------------------------x
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
0,1-x----------------------0,1-x
H2S + 1,5 O2 ---> SO2 + H2O (1)
x-------1,5x
H2 + 0,5 O2 ---> H2O (2)
0,1-x -----0,05-0,5x
S + O2 ---SO2 (3)
0,075-x--0,075-x

(1), (2), (3) ===> mol O2 = 0,05 + 0,075 = 0,125 ===> V = 2,8 lít ==> câu C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom