Hóa 12 Bài tập este

lhp@123

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2018
19
2
31
Đồng Tháp
THPT lap vo 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp gồm một ancol no, hai chức A, một axit đơn chức B( không no có một lk đôi C=C) và este C thuần chức tạo bởi A và B (hở) . Biết tỉ khối X so với h2 là 70,2. Đốt cháy hoàn toàn 14,04g X thu được 9g H20. Mặt khác cho K dư vào lượng X trên thấy thoát ra 0,035mol H2. % khối lượng B có trong X gần bằng?
A.12,18
B.9,56
C.5,12
D. 14,38

Em giải quy đổi C2H4(OH)2 :a , C2H3COOH : b , H2O: c , CH2: d
a+b+c=0,1
62a+72b+18c+14d=14,04
3a+2b+c+d=0,5
a+0,5b+0,5c=0,035
Tại sao giải v lại k ra ạ @@
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
X là hỗn hợp gồm một ancol no, hai chức A, một axit đơn chức B( không no có một lk đôi C=C) và este C thuần chức tạo bởi A và B (hở) . Biết tỉ khối X so với h2 là 70,2. Đốt cháy hoàn toàn 14,04g X thu được 9g H20. Mặt khác cho K dư vào lượng X trên thấy thoát ra 0,035mol H2. % khối lượng B có trong X gần bằng?
A.12,18
B.9,56
C.5,12
D. 14,38

Em giải quy đổi C2H4(OH)2 :a , C2H3COOH : b , H2O: c , CH2: d
a+b+c=0,1
62a+72b+18c+14d=14,04
3a+2b+c+d=0,5
a+0,5b+0,5c=0,035
Tại sao giải v lại k ra ạ @@
Mình có tham khảo được cách giải này, bạn xem qua nhé !
upload_2019-8-23_23-20-29.png
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
X là hỗn hợp gồm một ancol no, hai chức A, một axit đơn chức B( không no có một lk đôi C=C) và este C thuần chức tạo bởi A và B (hở) . Biết tỉ khối X so với h2 là 70,2. Đốt cháy hoàn toàn 14,04g X thu được 9g H20. Mặt khác cho K dư vào lượng X trên thấy thoát ra 0,035mol H2. % khối lượng B có trong X gần bằng?
A.12,18
B.9,56
C.5,12
D. 14,38

Em giải quy đổi C2H4(OH)2 :a , C2H3COOH : b , H2O: c , CH2: d
a+b+c=0,1
62a+72b+18c+14d=14,04
3a+2b+c+d=0,5
a+0,5b+0,5c=0,035
Tại sao giải v lại k ra ạ @@

(C2H3COO)2C2H4 + 2H2O => 2C2H3COOH + C2H4(OH)2
..........0,5c......................c.....................c......................0,5c....
=> nC2H3COOH = b + c ; nC2H4(OH)2 = a + 0,5c
=> nH2 = 0,035 = 0,5.(b+c) + a + 0,5c = 0,035 (4)
Kết hợp 4 pt => a=0,09; b=0,13; c=-0,12; d=0,09 (số mol H2O phải ra âm mới đúng nhé)
 
Top Bottom