Hóa 12 Bài tập este

Team2k2

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
194
30
36
22
Hà Nội
THPT ...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: đốt cháy hoàn toàn 1 este A tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no ( chứa 1 liên kết đôi), đơn chức, mạch hở thu được 8.96 lít CO2 (đktc) và 5.4 gam nước. CTPT của A là?

Câu 4: X là hỗn hợp 2 este no đơn chức mạch hở liên tiếp trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn X cần 6.16 lít CO2 (đkc), thu được 11 gam CO2 và 4.5 gam H2O. Công thức phân tử của 2 este là?

Câu 5:Cho hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0.4M, thu được 1 muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch ca(OH)2 (dư) thi khối lượng bình tăng 6.82 gam. Công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là?

M.n giải chi tiết jup mk vs ạ. thanks!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 3: đốt cháy hoàn toàn 1 este A tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no ( chứa 1 liên kết đôi), đơn chức, mạch hở thu được 8.96 lít CO2 (đktc) và 5.4 gam nước. CTPT của A là?

A: CnH2n-2O2 a mol
Mol CO2 = na = 0,4
Mol H2O = na - a = 0,3 => a = 0,1 và n = 4
=> A: CH2=CH-COO-CH3

Câu 4: X là hỗn hợp 2 este no đơn chức mạch hở liên tiếp trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn X cần 6.16 lít CO2 (đkc), thu được 11 gam CO2 và 4.5 gam H2O. Công thức phân tử của 2 este là?

X; CnH2nO2 + O2 -> CO2 + H2O
------a-------------0,275---0,25----0,25
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,275 = 2*0,25 + 0,25 => a = 0,1
=> n = 2,5
=> 2 este : C2H4O2 và C3H6O2
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Câu 5:Cho hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0.4M, thu được 1 muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch ca(OH)2 (dư) thi khối lượng bình tăng 6.82 gam. Công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là?
Đặt a,b là số C của axit và este
có: nH2O =nCO2 =0,11 mol
-> 0,025a + 0,015b = 0,11 = nCO2
-> 5a +3b=22
-> a = 2
b=4
-> CH3COOH và CH3COOC2H5
 
Top Bottom