Hóa 12 Bài tập Este

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
23
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 52,8g hỗn hợp gồm hai este no, đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi so với H2 bằng 44, tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,6M; rồi cô cạn dung dịch vừa thu được còn lại 66,9g chất rắn B. Công thức phân tử của hai este là:
A. HCOOC2H5 và CH3COOCH3 B. C2H5COOCH3 và CH3COOC2H5
C. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 D. HCOOC3H7 và CH3COOCH3

2. Este X có công thức phân tử C7H12O4, khi cho 51,9g X tác dụng với 300g dung dịch NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. HCOO - (CH2)4 - OOCCH3 B. CH3COO - (CH2)3 - OOCCH3
C. C2H5COO - (CH2)3 - OOCH D. CH3COO - (CH2)2 - OOCC2H5
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Cho 52,8g hỗn hợp gồm hai este no, đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi so với H2 bằng 44, tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,6M; rồi cô cạn dung dịch vừa thu được còn lại 66,9g chất rắn B. Công thức phân tử của hai este là:
A. HCOOC2H5 và CH3COOCH3 B. C2H5COOCH3 và CH3COOC2H5
C. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 D. HCOOC3H7 và CH3COOCH3

Hai Este có cùng công thức CnH2nO2 a mol
M este = 14n + 32 = 44*2 => n = 4
=> mol este C4H8O2 = 52,8/88 = 0,6
Mol NaOH dùng = 2*0,6 = 1,2
Mol NaOH phản ứng = mol este = 0,6
=> Mol NaOH dư = 0,6
m muối = 66,9 - 40*0,6 = 42,9
M muối = 42,9/0,6 = 71,1 => có muối HCOOC3H7 => chọn câu C


2. Este X có công thức phân tử C7H12O4, khi cho 51,9g X tác dụng với 300g dung dịch NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. HCOO - (CH2)4 - OOCCH3 B. CH3COO - (CH2)3 - OOCCH3
C. C2H5COO - (CH2)3 - OOCH
D. CH3COO - (CH2)2 - OOCC2H5


m NaOH = 300*0,04 = 12g
=> mol NaOH = 12/40 = 0,3 mol
X là este 2 chức no có dạng R1-COO-R- OOC-R2, mol X = 51,9/160 = 0,324
=> X dư và NaOH hêt
R1-COO-R- OOC-R2 + 2 NaOH -> R(OH)2 + R1-COONa + R2-COONa
0,15-------------------------------0,3---------------------0,15--------------0,15--------------0,15
=> mX phản ứng = 160*0,15 = 24
Bảo toàn khối lượng: mAncol = mEste + mNaOH -mMuối => m rượu = 24 + 12 - 26,7 = 9,3
M rượu R(OH)2 = 9,3/0,15 = 62
=> R: C2H4
X: R1-COO-C2H4- OOC-R2,

Dựa vào rượu và đáp án chọn câu D
 
Top Bottom