Hóa 12 Bài tập este

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.-Đem 51,6g hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic đốt hoàn toàn thu được 46,8g H2O
-Nếu đun nóng 25,8g hh X trên (có xt H2SO4 dd)thu được 12,32g este
a.Tính %m mỗi chất trong hh X
b.Tính H% của pứ este hóa
2. a.Viết dạng đơn giản của 1 este đơn no (dạng chỉ có một ẩn số)
b. Hóa hơi 1 g este đơn no ở 80 độ C,297 mmHg thu được thể tích ở dạng hơi là 1 lít
Xác định CTPT este ở trên
c.Đem 3,7g este ở trên tác dụng vừa đủ với dd KOH,cô cạn dd sau pứ thu được 4,2g muối khan.Xác định CTCT của este.gọi tên este
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1) Gọi số mol CH3COOH và C2H5OH là a và b
Theo đb: 60a + 46b = 51,6
2a + 3b = 46,8/18 = 2,6
--> a = 0,4
b = 0,6
CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
nCH3COOH = 0,2
nC2H5OH = 0,3
--> nCH3COOC2H5 (lý thuyết) = 0,2
mà nCH3COOC2H5 (đề bài) = 0,14
--> H = 70%
2) a) CnH2nO2
b) n = P.V/(R.T) = (297/760) / (0,082.(80 + 273)) = 0,0135
--> M(CnH2nO2) = 1/0,0135 = 74 g/mol
--> 14n + 32 = 74 --> n = 3 --> CTPT: C3H6O2
c) n(muối) = 0,05 --> M = 84 --> M(RCOO) = 45
--> MR = 1 --> CTCT: HCOOC2H5
 
Last edited:

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Cho tui hỏi xíu,câu 1 phần este,số mol của CH3COOH vs C2H5OH ở đâu ra v bạn
 
Top Bottom