Hóa 12 Bài tập este

Sao Hôm

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
6
0
1
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este X thu được 3 mol khí CO2. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este trên, thu được 8,2 gam muối natri. Tìm CTCT của X

Bạn nào chỉ mình giải theo pp tự luận được ko ạ? Mình cảm ơn
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este X thu được 3 mol khí CO2. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este trên, thu được 8,2 gam muối natri. Tìm CTCT của X

Bạn nào chỉ mình giải theo pp tự luận được ko ạ? Mình cảm ơn
Bài này là bài trắc nghiệm mà nhỉ , làm sao mà giải được bằng tự luận :p
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
hic thầy mình bắt làm tự luận T_T
Nếu đề cho là este no đơn chức mạch hở thì may ra làm được
CnH2nO2 + O2 -> nCO2 + H2O
-----3/n-------------------3
3/n = 1 -> n = 3 => C3H6O2
Xà phòng hóa 0,1 este trên -> 8,2 (g) muối Na
RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
----0,1-------------------------0,1--------------
-> M muối Na = 8,2 / 0,1 = 82 -> R = 82-67 = 15 ( CH3 )
-> CH3COOCH3 là phù hợp :D
 

Sao Hôm

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
6
0
1
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Công Trứ
Nếu đề cho là este no đơn chức mạch hở thì may ra làm được
CnH2nO2 + O2 -> nCO2 + H2O
-----3/n-------------------3
3/n = 1 -> n = 3 => C3H6O2
Xà phòng hóa 0,1 este trên -> 8,2 (g) muối Na
RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
----0,1-------------------------0,1--------------
-> M muối Na = 8,2 / 0,1 = 82 -> R = 82-67 = 15 ( CH3 )
-> CH3COOCH3 là phù hợp :D
Cảm ơn bạn nhiều nha
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este X thu được 3 mol khí CO2. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este trên, thu được 8,2 gam muối natri. Tìm CTCT của X

Bạn nào chỉ mình giải theo pp tự luận được ko ạ? Mình cảm ơn
Nếu đề cho là este no đơn chức mạch hở thì may ra làm được
CnH2nO2 + O2 -> nCO2 + H2O
-----3/n-------------------3
3/n = 1 -> n = 3 => C3H6O2
Xà phòng hóa 0,1 este trên -> 8,2 (g) muối Na
RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
----0,1-------------------------0,1--------------
-> M muối Na = 8,2 / 0,1 = 82 -> R = 82-67 = 15 ( CH3 )
-> CH3COOCH3 là phù hợp :D

Không nhất thiết phải là chọn đơn no


Số nguyên tử C = 3/1 = 3 => là este đơn chức no CnH2nO2: R-COO-R1
0,1 mol este cho 0,1 mol muối R-COONa
M muối = R + 67 = 8,2/0,1 = 82 => R = 15 => R1 = 15 => CH3-COO-CH3
 
Top Bottom