Hóa 12 Bài tập Este

ibanez

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng chín 2018
11
5
6
23
An Giang
trunghoc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este no đơn chức có CTPT là C2H4O2 và C3H6O2. Thủy phân hoàn toàn X Bằng 180ml đ NaOH 1m (lấy dư 20% so với lượng tham gia pứ) thu dược dd Y. Làm bay hơi Y thu được m gam 1 ancol duy nhất. Tìm m
A.4,8
B.6,9
C.5,76
D.4,608
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
2 ester no, đơn chức có $C_2H_4O_2$ => dự đoán CTCT ester: $HCOOCH_3$, alcohol thu được: methanol
$n_{NaOH} = 0,18 \ (mol) \Rightarrow n_{NaOH \ thuc \ te \ p/u} = 0,18.\dfrac{100}{120} = 0,15 \ (mol)$ (Lấy dư 20% => lượng NaOH ban đầu bằng 120% lượng NaOH thực tế phản ứng)
Vì 2 ester là no, đơn chức => $n_{methanol} = n_{NaOH \ thuc \ te \ p/u} = 0,15 \ (mol)$
$m = m_{methanol} = 0,15 .32 = 4,8 \ (g)$ => A
 
  • Like
Reactions: ibanez

ibanez

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng chín 2018
11
5
6
23
An Giang
trunghoc
[/QUOTE]
2 ester no, đơn chức có $C_2H_4O_2$ => dự đoán CTCT ester: $HCOOCH_3$, alcohol thu được: methanol
$n_{NaOH} = 0,18 \ (mol) \Rightarrow n_{NaOH \ thuc \ te \ p/u} = 0,18.\dfrac{100}{120} = 0,15 \ (mol)$ (Lấy dư 20% => lượng NaOH ban đầu bằng 120% lượng NaOH thực tế phản ứng)
Vì 2 ester là no, đơn chức => $n_{methanol} = n_{NaOH \ thuc \ te \ p/u} = 0,15 \ (mol)$
$m = m_{methanol} = 0,15 .32 = 4,8 \ (g)$ => A
E cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom