Hóa 12 Bài tập este

Hoàng Bảo Vy

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
8
0
16
25
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: E là một este. Cho 5,9 gam E hoá hơi hết thì thu được thể tích 1,4 lít hơi (ở 136,5 độ C; 1,2 atm). Đem xà phòng hoá 11,8 gam E cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. E là?
Câu 2: X là một este (không tạp chức, mạch hở). Làm bay hơi hết 17 gam X thì thu được 2,24 lít hơi (ở đktc). Thực hiện phản ứng xà phòng hoá 17 gam X thì cần dùng 200ml dung dịch KOH 1M. X được tạo bởi một axit hữu cơ đơn chức. X là este của?
Câu 3: Trong một thí nghiệm cho thấy 0,1 mol một este A tác dụng vừa đủ với NaOH, thu được một ancol và một muối. Đốt cháy hết lượng ancol và muối này thì thi được 0,3 mol CO2; 0,4 mol H2O và 0,1 mol Na2CO3. Vậy A là?
Câu 4: X là một este có công thức đơn giản C2H3O2. Đun sôi 2,36 gam X với 160 gam dung dịch NaOH 3%. Sau khi kết thúc phản ứng, đem cô cạn dung dịch thì thu được 5,92 gam chất rắn khan. Vậy X là?
Câu 5: X là một este mạch hở. Khi cho 0,01 mol X tác dụng với dung dịch KOH 0,1 M thì cần dùng 200ml dung dịch này. Đem chưng cất dung dịch sau khi thực hiện phản ứng xà phòng hoá trên, thu được 0,64 gam một ancol đơn chức, sau khi ancol và dung môi nước bay hơi hết, còn lại một muối rắn. Đem đốt cháy muối này, thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2. Công thức phân tử của X là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 5: X là một este mạch hở. Khi cho 0,01 mol X tác dụng với dung dịch KOH 0,1 M thì cần dùng 200ml dung dịch này. Đem chưng cất dung dịch sau khi thực hiện phản ứng xà phòng hoá trên, thu được 0,64 gam một ancol đơn chức, sau khi ancol và dung môi nước bay hơi hết, còn lại một muối rắn. Đem đốt cháy muối này, thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2. Công thức phân tử của X là?

Mol X : mol KOH = 0,01 : 0,02 = 1 : 2 => X là este 2 chức
Bảo toàn mol K: => mol K2CO3 = 0,5*mol KOH = 0,01
Vì thu được 1 rượu + 1 muối => X có dạng
(R-COO)2-R1 hoặc R-(COO-R1)2

TH 1: nếu X là (R-COO)2-R1
(R-COO)2-R1 + 2KOH -> 2RCOONa + R1(OH)2
0,01-------------------0,02---------0,02-------------0,01
M rượu = R1 + 34 = 0,64/0,01 => R1 = 30 => loại

TH 2: nếu X là R-(COO-R1)2
R-(COO-R1)2 + 2KOH -> R(COONa)2 + 2R1OH
0,01--------------------------------0,01--------------0,02
M rượu = R1 + 17 = 0,64/0,02 => R1 = 15 là CH3
Mol C trong muối = mol CO2 + mol K2CO3 = 0,02
=> số nguyên tử C muối = 0,02/0,01 = 2 => muối C2O2Na2 => R = 0
A là CH3-OOC-COO-CH3
 
Top Bottom