bai tap este

N

ngocanh48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hon hop X gom 2 hop chat huu co no,don chuc tac dung vua du 100ml dung dich KOH 0,4M thu duoc 1muoi va 336ml hoi 1 ancol (o dktc) .neu dot chay hoan toan luong hon hop X tren,sau do hap thu het san pham chay vao binh dung dung dich CA(OH)2 (du) thi khoi luong binh tang 6,82g .tim cong thuc cua 2 hchc trong x.
 
W

whitetigerbaekho

từ gt bài toán => 2 chất trong X là CnH2nO và CmH2mO với (m>n)
số mol của CmH2mO là 0.336/22.4=0.015
sô mol của CnH2nO là 0.4*0.1 *0.015 =0.025
Đốt chấy hỗn hợp X thu được : tổng số mol CO2 và H2O là 0.03m +0.05n
mà tổng số mol CO2 và H2O =6.82/(44+18) =0.11 (Khối lượng bình tăng là khối lượng của CO2 và H2O)
=> 0.03 m + 0.05n = 0.11 <=> 3m + 5n = 11(m>n,m,n là số nguyên)
=> m=2,n=1
=>HCOOH và HCOOCH3
 
N

ngocanh48

từ gt bài toán => 2 chất trong X là CnH2nO và CmH2mO với (m>n)
số mol của CmH2mO là 0.336/22.4=0.015
sô mol của CnH2nO là 0.4*0.1 *0.015 =0.025
Đốt chấy hỗn hợp X thu được : tổng số mol CO2 và H2O là 0.03m +0.05n
mà tổng số mol CO2 và H2O =6.82/(44+18) =0.11 (Khối lượng bình tăng là khối lượng của CO2 và H2O)
=> 0.03 m + 0.05n = 0.11 <=> 3m + 5n = 11(m>n,m,n là số nguyên)
=> m=2,n=1
=>HCOOH và HCOOCH3

sao k co dap an nao giong nhj?ma mk cung k hieu lam.sao lai suy ra dc cthuc cua 2 chat la CnH2n0 va CmH2mO ?
 
P

phamthimai146

từ gt bài toán => 2 chất trong X là CnH2nO và CmH2mO với (m>n) ????? Giả thiết nào vậy bạn
số mol của CmH2mO là 0.336/22.4=0.015
sô mol của CnH2nO là 0.4*0.1 *0.015 =0.025
Đốt chấy hỗn hợp X thu được : tổng số mol CO2 và H2O là 0.03m +0.05n
mà tổng số mol CO2 và H2O =6.82/(44+18) =0.11 (Khối lượng bình tăng là khối lượng của CO2 và H2O)
=> 0.03 m + 0.05n = 0.11 <=> 3m + 5n = 11(m>n,m,n là số nguyên)
=> m=2,n=1
=>HCOOH và HCOOCH3


phương trình này sai 0.03m +0.05n

số mol rượu = 2*336/22400 = 0,015 < số mol KOH = 0,04
==> X gồm 1 axit CnH2nO2 a mol và 1 este CmH2mO2 b mol
==> mol este = mol rượu ==> b = 0,015 và a= 0,04 - 0,015 = 0,025số mol CO2 = mol H2O = na + mb
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O = 44(na+mb) + 18(na+mb) = 6,82
==> na + mb = 0,11====> 0,025n + 0,015m = 0,11 ==> 5n + 3m = 22
===> m = 4 và n = 2
axit là CH3-COOH và este là C4H8O2
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

phương trình này sai 0.03m +0.05n

số mol rượu = 2*336/22400 = 0,015 < số mol KOH = 0,04
==> X gồm 1 axit CnH2nO2 a mol và 1 este CmH2mO2 b mol
==> mol este = mol rượu ==> b = 0,015 và a= 0,04 - 0,015 = 0,025số mol CO2 = mol H2O = na + mb
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O = 44(na+mb) + 18(na+mb) = 6,82
==> na + mb = 0,11====> 0,015n + 0,025m = 0,11 ==> 3n + 5m = 22
===> m = 2 và n = 4
axit là C3H7-COOH và este là H-COO-CH3

Rất tiếc banh lại làm sai
Sáng nay tại bạn này viết không dấu nên mình đọc nhầm
Lại nè
Ta có số mol KOH= 0,04
Số mol ancol = 0,015 --> Số mol este là 0,015; số mol axit là 0,025 mol
Do este và axit đều là no đơn chức mạch hở --> số mol H2O = số mol CO2 = 0,11 Bảo toàn nguyên tố --> Số C trung bình của 2 chất là n = 2,75
Áp dụng sơ đồ đường Çhép
-0,015---------------n1------------------2,75- n2 -----------------------------------------2,75 -------------
-0,025--------------n2-----------------2,75- n1
từ đó ta có 5n1 + 3n2 =22 --> n1 =2; n2 = 4--> CH3COOH và CH3COOC2H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom