bài tập este

B

blueopal_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi, giúp mình làm bài này với
đốt cháy hết 7,6g hh X gồm 1 axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở và 1 ancol đơn chức (số cacbon khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. thực hiện phản ứng este hóa 7,6 g hh X với hiệu suất 80%, thu đc m g este. Tính m
 
W

whitetigerbaekho

Axit X: CnH2nO2 a mol cháy cho mol CO2 = mol H2O
Hổn hợp cháy cho mol H2O > mol CO2 ==> rượu Y đơn no CmH2m+2O b mol với b = mol H2O - mol CO2 = 0,4 - 0,3 = 0,1
bảo toàn khối lượng ==>mO2 cần cho phản ứng cháy = mCO2 + mH2O - mhh
mO2 = 44*0,3 + 18*0,4 - 7,6 = 12,8 ==> mol O2 = 0,4
Bảo toàn số mol nguyên tử O: 2a + b +2*0,4 = 2*0,3 + 1*0,4 ==> 2a + b = 0,2 (1)
số mol CO2 = na + mb = 0,3 (2)
khối lượng hh = a(14n+32) + b(14m + 18) = 7,6 ==> 32a + 18b = 3,4 (3)
(1), (3) ===> a = 0,05 và b = 0,1
(2) ==> n + 2m = 6
Nếu m = 1 ==> n = 4 ==> axit C4H8O2 0,05 mol và rượu CH3-OH 0,1 mol
Nếu m = 2 ==> n = 2 : loại vì có cùng số nguyên tử C

khi phản ứng hoàn toàn : axit C4H8O2 0,05 mol và rượu CH3-OH 0,1 mol cho 0,05 mol este C5H10O2
với hiệu suất 80% ==> m este = 102*0,05*0,8 = 4,08 gam
 
B

bdh_115

Đốt axit no, đơn ta có :n CO2= n H2O
Mà theo đề ta có n H2O >n CO2 => ancol này no,đơn và n ancol =n H2O - nCO2=0,4-0,3=0,1
Đặt CT của axiy no,đơn CnH2nO2(x mol),ancol no,đơn:CmH2m+2O (y mol)
Ta có: (14n+32)x + (14m +18)y=7,6
<=>14nx +14my +32x +18y=7,6<=>14(nx + my) +32x +18y =7,6 (1)
mà CnH2nO2 =>n CO2
.....x................xn
....CmH2m+2O =>m CO2
....y................ym

Theo sơ đồ: xn +ym=0,3 và y= n ancol =0,1 (như đã tính) thế hết vào pt (1)
14*0,3+32*x +18*0,1=7,6=>x=0,05
Ta có :0,05n + 0,1m= 0,3<=>n +2m=6,chọn n=4,m=1
=>C4H8O2 và CH4O
m este =(M axit + M ancol - 18)*n của axit hoặc ancol (số mol nào nhỏ hơn thì chọn ,TH này chọn 0,05)*80%=4,08 g
 
Top Bottom