bai tap este

B

braveheart19796

H

_hang_nguyen_

cho 0.1mol hon hop hai este don chuc tac dung vua du voi 150ml NaOH 1M,sau phan ung hoan toan thu duoc 12.6g hon hop hai muoi va 1.6g 1 ancol.phan tram khoi luong moi este la:
A.50% va 50% B.32.97% va 67.03% C.405 va 60% d.23.79% va 76.21%

do thu được hh 2 muối và 1 ancol và 2 este đơn chức mà tỉ lệ mol :
1<n este : n NaOH<2
--> có 1 este của phenol và 2 este chung gốc axit

a+b=0,1
a+2b=0,2
--> a= b =0,05
M ancol = 1,6 / 0,05 = 32 --> CH3OH

RCOOCH3 + NaOH -- > RCOONa + CH3OH
---------------------------------0,05-----0,05
RCOOR' + 2NaOH ----> RCOONa + R'ONa + H2O
----------------------------------0,05----0,05

ta có (R+67) 0,1 + ( R'+39) 0,05 = 12,6
2R+R'=79
chọn cặp : R=1(H) R'=77 (C6H5)
 
P

phamthimai146

cho 0.1mol hon hop hai este don chuc tac dung vua du voi 150ml NaOH 1M,sau phan ung hoan toan thu duoc 12.6g hon hop hai muoi va 1.6g 1 ancol.phan tram khoi luong moi este la:
A.50% va 50% B.32.97% va 67.03% C.405 va 60% d.23.79% va 76.21%


mol este đơn chức : mol NaOH = 0,1 : 0,15 = 1: 1,5 > 1 : 1 ==> có 1 este của phenl
R-COO-C6H4-R_1 + 2 NaOH ---> R-COONa + R1-C6H4=ONa + H2O
a---------------------------2a--------------a----------------a
R-COO-R2 + NaOH ---> R-COONa + R2-OH
b----------------b---------------b-----------b
mol NaOH = a + 2b = 0,15
mol este = a + b = 0,1 ===> a = b = 0,05
Phân tử lượng rượu = 1,6/0,05 = 32 ===> rượu CH3-OH
Khối lượng muối = 0,1*(R+67) + 0,05(R1 + 115) = 12,6
2R + R1 = 3 ==> R = R1 = 1 ==> gốc H-
Hai este:
H-COO-CH3 0,05 mol ===> m1 = 60*0,05 = 3 gam ===> %m1 = 32,97
H-COO-C6H5 0,05 mol ==> m2 = 122*0,05 = 6,1 ===> %m2 = 67,03
 
Top Bottom