bài tập este

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Hai este A,B là dẫn xuất của benzen có ctpt là C9H8O2. Avà B đều cộng hợp với brom theo tỉ lệ 1:1. A t/d với dung dịch NAOH cho một muối và một andehit. B t/d với dung dịch NAOH dư cho 2muối và nước các muối đều có phân tử khối > ptu khối của CH3COONA. CTCT của A,B lần lượt là:
A.HOOC-C6H4-CH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
B.C6H5COOCH=CH2 và C6H5-CH=CH-COOH
C.HCOOC6H4CH=CH2 và HCOOCH=CH-C6H5
D.C6H5COOCH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
mọi ng giúp t nhé thanks:)
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

nêu lam theo phuong phap trac nghiem thi theo du kiên At/d vs NaOH cho 1 muôi va 1andehit thi chi co thê la đap an B hoac C
tiêp dư kiên sau thi chi co đap an D la tao 2 muôi thôi.vs ca đap an B thi châtB ko phai la este ma la axit rôi

nêu lam biên luân theo kiêu tư luân thi trong CTPT este co đô bất bão hoa =(9*2+2-8)/2=6
ma trong theo đe bai thi mơi co 3pi ở vong+1vong+1pi ở chưc COO =5 =>se con 1lieen kêt pi ơ mach nưa
A td vs NaOH tai 1andehit =>nôi đôi phai ơ gân cacbon liên kêt vs chưc va vong benzen se la gôc axit C6H5COOCH=CH2 vây la vưa đu C9H8O2
B td tao 2 muôi ma đây la este đon chưc vi co 2O.nên đê co 2muôi thi gôc phenyl phai liên kêt trưc tiêp vs chưc este vây => CTCT CH2=CH-COOC6H5
 
Top Bottom