bài tập este

S

snowangel991993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm X,Y (Mx<My) là 2 este đơn chức có chung gốc axit, đun nóng m(g) A với 400ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m-12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđêhit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. cô cạn dung dịch B thu được (m+6,68) gam chất rắn khan. % khối lượng của X trong A là:
A. 54,66%
B. 45,55%
C. 36,44%
D. 30,37%

bài 2
cho 240ml dung dịch KOH 1,5M vào V(lit ) dung dịch AlCl3 aM thu được 7,8g kết tủa. nếu cho 100ml dung dịch KOH 1,5M vào V(lit)
dung dịch AlCl3 aM thì số gam kết tủa thu được là:
A. 5,85 B. 3,9 C. 2,6 D.7,8

bài 3
cho 8,4g Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,4mol H2SO4 đặc,nóng(SO2 là sản phẩm khử duy nhất), sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung được m(g) muối khan, giá trị m là
A. 35,2 B.22,8 C. 27,6 D. 30
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

hỗn hợp A gồm X,Y (Mx<My) là 2 este đơn chức có chung gốc axit, đun nóng m(g) A với 400ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m-12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđêhit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. cô cạn dung dịch B thu được (m+6,68) gam chất rắn khan. % khối lượng của X trong A là:
A. 54,66%
B. 45,55%
C. 36,44%
D. 30,37%
Hai andehit đồng đẳng no đơn kế tiếp có $\overline{M}=26,2.2=52,4$ => Đó là CH3CHO và C2H5CHO.
Dùng đường chéo => $\frac{n_{CH_3CHO}}{n_{C_2H_5CHO}}=\frac{2}{3}$
BTKL: $m_{este}+m_{KOH}=m_{andehit}+m_{muoi}$
=> $m+0,4.56=m_{andehit}+(m+6,68)$
=> $m_{andehit}=15,72g$ (2)
=> Số mol hh andehit=0,3mol => $n_{CH_3CHO}=0,12; n_{C_2H_5CHO}=0,18mol$
Lại có: $m_{andehit}=m-12,6=15,72 => m=28,32g$
$n_{este}=n_{KOH}=0,3mol$
m muối=m+6,68-$m_KOH$ dư=m+6,68-56.0,1=29,4g
M muối=$M_{RCOOK}=\frac{29,4}{0,3}=98$ => R=15: CH3.
$n_{CH_3COOCH=CH2}= 0,12mol$ (X)
$n_{CH3COOCH=CH-CH3}=0,18mol$ (Y)
%$m_X=36,44$%
 
Top Bottom