Bài tập este

C

cunbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình học môn này không được tốt có và bài mình giải không ra mình mong được mọi người giúp đỡ mình mấy bài này. THANK YOU
1, 1este đơn chức có thành phần khối lượng cacbon : khối lượng oxi=9:8 .Cho este trên tác dụng với 1 lượng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 1 muối có khối lượng = 41/37 khối lượng của este. CTCT của este đó là gì?
A, HCOOCH=CH2
B, HCOOC=CH-CH3
C, HCOOC2H5
D, CH3COOCH3
2, Đốt cháy x(g) C2H5OH thu được 0,2mol CO2. Đốt cháy y(g) CH3COOH thu được 0,2mol CO2. Cho x(g) C2H5OH tác dụng với y(g) CH3COOH có xúc tác H2SO4 đặc(giả sử hiệu suất đạt 100%) thu được z(g) este. Hỏi z bằng bao nhiêu ?
A, 7,8g
B, 6,8g
C, 4,4g
D, 8,8g
3, X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức .Để thuỷ phân hoàn toàn 6,6(g) chất X người ta dùng 34,10ml NaOH 10% có D=1,1g/ml. Lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng. X có CTCT nào ?
A, HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
B, HCOOC3H7
C, CH3COOC2H5
D, C2H5COOCH3
 
N

newstarinsky

2, Đốt cháy x(g) C2H5OH thu được 0,2mol CO2. Đốt cháy y(g) CH3COOH thu được 0,2mol CO2. Cho x(g) C2H5OH tác dụng với y(g) CH3COOH có xúc tác H2SO4 đặc(giả sử hiệu suất đạt 100%) thu được z(g) este. Hỏi z bằng bao nhiêu ?
A, 7,8g
B, 6,8g
C, 4,4g
D, 8,8g

có [TEX]n_{C_2H_5OH}=n_{CH_3COOH}=\frac{1}{2}n_{CO_2}=0,1(mol)[/TEX]

Khối lượng este là

[TEX]m=0,1.(29+44+15)=8,8(g)[/TEX]
 
K

kieuoanh_1510

1, 1este đơn chức có thành phần khối lượng cacbon : khối lượng oxi=9:8 .Cho este trên tác dụng với 1 lượng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 1 muối có khối lượng = 41/37 khối lượng của este. CTCT của este đó là gì?
A, HCOOCH=CH2
B, HCOOC=CH-CH3
C, HCOOC2H5
D, CH3COOCH3

ta có CTTQ(của cả este no hay không no đơn chức) đều có n C và 2 oxi
--> 12n/32=9/8
-->n=3

loại B
TH1: no , đơn: C3H6O2, muối : RCOONa
M( este)=74
(R+67)/74=41/37
--->R:CH3
--->D
khỏi thử TH2 :D

3, X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức .Để thuỷ phân hoàn toàn 6,6(g) chất X người ta dùng 34,10ml NaOH 10% có D=1,1g/ml. Lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng. X có CTCT nào ?
A, HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
B, HCOOC3H7
C, CH3COOC2H5
D, C2H5COOCH3

nNaOH(pu)=(34,10.0,1.1,1.100/125)=0,075
-->Meste=88
C4H8O2--->A
 
Top Bottom