bài tập este

M

mthu254

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hoá hơi 2,64g este A trong 1 bình kín có V=0,5l ở 273C. Sau khi hoá hơi hết p=1,792 atm
a) Tìm MA
b) Thuỷ phân 2,64g A cần 50 ml đ NaOH 0,8M, thu được 2,68g muối của 1 axit hữu cơ 2 chức
Xác định công thức của A
Bài 2: Cho hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. ddung nóng a(g) hỗn hợp X với 600ml dung dịch NaOH 0,6M. Để trung hoà lượng NaOH dư sau phản ứng cần dùng 50ml dd HCl 1,2 M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hoà được 28,11g hỗn hợp 2 muối và 18g hỗn hợp 2 rượu
a) Xác định công thức este
b) Tính a?
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

câu 1

gọi công thức của este là [TEX]R(C OO\bar{R'})_2[/TEX]

[TEX]n_{este}=\frac{pV}{RT}=0,02 (mol)[/TEX]

[TEX]M_A=132[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,04 (mol)([/TEX]

[TEX]R(C OO\bar{R'})_2 + 2NaOH \rightarrow R(C OONa)_2 + \bar{R'}_{OH} [/TEX]

[TEX]M_{muoi}=134 \Rightarrow R=0, R'=44[/TEX]

ct esste là [TEX]CH_3-OOC-COO-CH_2-CH_3[/TEX]
[YOUTUBE]GKn3GGCbh_0[/YOUTUBE]
 
N

newstarinsky

câu 2

[TEX]n_{NaOH}=0,36(mol) ; n_{NaOH du}=n_{HCl}=0,06 (mol)\Rightarrow n_{NaOH pu}=0,3(mol)[/TEX]

[TEX]a=m_X=m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{NaOH}=34,11[/TEX]

[TEX]M_X=114[/TEX]

gọi công thức 2este là [TEX]\bar{R}COO\bar{R'}[/TEX]

[TEX]\bar{R}COO\bar{R'} + NaOH\rightarrow \bar{R}COONa + \bar{R'}OH [/TEX]

có [TEX]\bar{R'}=43 ; \bar{R} =26,7 [/TEX]

hai este là [TEX]CH_3-COO-C_4H_7 ; C_4H_7-COO-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3-COO-C_4H_7; C_3H_5-COO-C_2H_5[/TEX]
[TEX]CH_3-COO-C_4H_7 ; C_2H_3-COO-C_3H_7[/TEX]
[YOUTUBE]Bchk9a0OblU[/YOUTUBE]
 
Top Bottom