Bài tập este

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này:

Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là:
A. CH3COOH và CH3COOC2H5
B. C2H5COOH và C2H5COOCH3
C. HCOOH và HCOOC2H5
D. HCOOH và HCOOC3H7


Câu 2: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%,
thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và CH3COOH.
B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH.
D. HCOOH và C2H5COOH
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Hỗn hợp X: RCOOH ; RCOOR' có tổng số mol = 0,04 mol.
Do n rượu = 0,015 mol \Rightarrow n RCOOR' = 0,015 mol.
\Rightarrow n RCOOH = 0,04 - 0,015 = 0,025 mol.
Đốt cháy hỗn hợp X thu được n CO2 = n H2O có tổng khối lượng 6,82 gam.
\Rightarrow n CO2 = n H2O = 0,11 mol.
Gọi a, b lần lượt là số nguyên tử cacbon trong axit và trong este
\Rightarrow a*0,025 + b*0,015 = 0,11 \Rightarrow a = 2 , b = 4 => A. CH3COOH và CH3COOC2H5.
Câu 2:
n NaOH= 0,6 mol.
Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. n NaOH/n este = 0,6/0,2 = 3.
=> este tạo bởi ancol 3 chức ( glixerol) và axit đơn chức.
este + NaOH \Rightarrow 2 RCOONa + R1COONa + rượu.
n của 3 muối = 0,6 mol \Rightarrow M trung bình của 3 muối = 43,6/0,6 = 72,66.
\Rightarrow 1 trong 3 muối là HCOONa 0,2 mol.
\Rightarrow M trung bình của 2 muối còn lại = (43,6 - 0,2*68)/0,4 = 75
\Rightarrow 1 trong 2 muối còn lại là HCOONa 0,2 mol.
\Rightarrow M R1COONa = (43,6 - 0,4*68)/0,2 = 82 \Rightarrow CH3COONa.
\Rightarrow 2 axit : HCOOH ; CH3COOH.
 
Top Bottom