bài tập ESTE

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hh X gồm 2 chất hữu cơ (C,H,O) đều no mạch hở, đều pứ với dd NaOH.Tỷ khối hơi của X so với H2 là 35,6.Cho hh X pứ vừa đủ với dd chứa 4g NaOH thu mg một ancol đơn chức A và hh gồm 2 muối của 2 axit cacboxylic đơn chức. Cho mg A pứ với Na dư thu 0,03mol H2. Số cặp công thức cấu tạo 2 chất trong hh X có thể có là:
A.1 B.2 C.3 D.4

Câu 2: Một hh X gồm 2 chất hữu cơ (C,H,O) đều mạch hở, pứ vừa đủ với 100ml dd NaOH 5 M,thu 2 muối của 2 axit no đơn chức và ancol no đơn chức Y.Cho lượng Y này td Na dư thu 0,15mol H2.Mặt khác nếu đốt cháy hh X cần 0,29mol O2 và thu 0,26mol CO2. Số cặp công thức cấu tạo 2 chất trong hh X có thể có là:
A.1 B.2 C.3 D.4

Câu 3: Lấy 5,76g một este đơn chức A (không có nhánh) pứ vừa đủ với dd có chứa 0,08mol NaOH thu 8,96g muối. Axit tạo nên este A là:
A.HCOOH B.CH3COOH C.HOCH2CH2COOH D. Đều sai
 
B

behoa_kute

bạn xem lại đề câu 3 dùm minh cái
vì mình thấy m(este)+m(NaOH)=m(muối)
nhưng este+NaOH=muối+1chất hữu cơ
nếu như vạy thì m(chc)=0 rùi
 
T

triaiai

đề không sai

câu 3: meste=5,76 g
m NAOH=3,2 g
m muối =8,96
=>m este+m NaOH=m muối
=>este đơn chức mạch vòng
este RCOOR'
muối RCOONa
Mmuối=112 =>MR=45
ĐỀ KHÔNG SAI
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Cho este X (C8H8O2) tác dụng với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp muối đều có khối lượng phân tử lớn hơn 70 đvC. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOO-C6H4-CH3. B. CH3COOC6H5. C. C6H5COOCH3. D. HCOOCH2C6H5.


Cho axit Salixylic (X) (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với metanol có H2SO4 đặc xúc tác thu được metyl Salixylat (Y) dùng làm thuốc giảm đau. Cho Y phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó có muối Z. Công thức cấu tạo của Z là
A. o-HOC6H4COONa.. B. o-NaOC6H4COOCH3.
C. o-NaOC6H4COONa. D. o-NaOOCC6H4COONa
 
H

hocmai.hoahoc

Cho este X (C8H8O2) tác dụng với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp muối đều có khối lượng phân tử lớn hơn 70 đvC. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOO-C6H4-CH3. B. CH3COOC6H5. C. C6H5COOCH3. D. HCOOCH2C6H5.
Dùng pp loại trừ chỉ có
CH3COOC6H5 phù hợp
CH3COOC6H5 + NaOH == > CH3COONa + C6H5ONa

Cho axit Salixylic (X) (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với metanol có H2SO4 đặc xúc tác thu được metyl Salixylat (Y) dùng làm thuốc giảm đau. Cho Y phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó có muối Z. Công thức cấu tạo của Z là
A. o-HOC6H4COONa.. B. o-NaOC6H4COOCH3.
C. o-NaOC6H4COONa. D. o-NaOOCC6H4COOH3
o-HOC6H4COOH(X) + CH3OH => o-HOC6H4COOH3 (Y)
o-HOC6H4COOCH3 (Y) + 2NaOH ==> o-NaOC6H4COONa(Z) + CH3OH + H2O
 
P

pepun.dk

Cho este X (C8H8O2) tác dụng với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp muối đều có khối lượng phân tử lớn hơn 70 đvC. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOO-C6H4-CH3. B. CH3COOC6H5. C. C6H5COOCH3. D. HCOOCH2C6H5.

D.
Tạo ra HCOONa và C6H5CH2OH (vòng benzen cách 1 C nên ko td NaOH)

Ah mình đọc nhầm đề 'lớn hơn 70 đvC'..cứ tưởng nhỏ hơn....:D cẩn thận hơn mới đc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom