T
triaiai
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
BÀI 1: 27,2g chất A đơn chức , có CTĐG là C4H4O, td vừa đủ dd NaOH 20% , cô cạn dd sau pứ thu 39,6g rắn và phần hơi chỉ thấy nước có khối lượng là 67,6g. Số CTCT của hợp chất thơm B là: (Với B là đồng phân đơn chức, khác chức với A)
A.6 B.3 C.4 D.5
mH20=67,6-80.80:100=3,6 g=>n H20=0,2 mol
công thức tổng quát của A:RCOOC6H5
M A=27,2/0,2=136
công thức đầy đủ C8H802
H5-CH2-COOH, CH3C6H4COOH(o,p,m)
=>Tất cả 4 đồng phân
BÀI 2: Xà phòng hóa m gam este đơn chức E bằng một lượng dung dịch NaOH vừa đủ thu được một lượng muối Na có khối lượng bằng 41m/37 gam. Trong phân tử E, tỉ lệ khối lượng nguyên tố giữa C và O là 9:8. Este là:
A. Metyl fomat. B. Vinyl fomat. C. Metyl axetat D. Etylacrylat
BÀI 3:Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sản phẩm thu được gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X?
A. 2 B. 4 C. 6 D. 12
Thân mời các bạn tham khảo bài tập este , lipit rất nhiều, tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162543&page=3
A.6 B.3 C.4 D.5
Bài giải
m NAOH=67,6+39,6-27,2=80=>n NaOH=0,4 molmH20=67,6-80.80:100=3,6 g=>n H20=0,2 mol
công thức tổng quát của A:RCOOC6H5
M A=27,2/0,2=136
công thức đầy đủ C8H802
![c6 c6 c6](/styles/default/xenforo/hmicon/chicken/ch006.gif)
=>Tất cả 4 đồng phân
BÀI 2: Xà phòng hóa m gam este đơn chức E bằng một lượng dung dịch NaOH vừa đủ thu được một lượng muối Na có khối lượng bằng 41m/37 gam. Trong phân tử E, tỉ lệ khối lượng nguyên tố giữa C và O là 9:8. Este là:
A. Metyl fomat. B. Vinyl fomat. C. Metyl axetat D. Etylacrylat
BÀI 3:Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sản phẩm thu được gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X?
A. 2 B. 4 C. 6 D. 12
Thân mời các bạn tham khảo bài tập este , lipit rất nhiều, tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162543&page=3
Last edited by a moderator: