Bài tập este

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hỗn hợp X gồm CH3COOC2H5,HCOOC3H5,HCOOC3H3,có tỉ khối đối với oxi là 2,7. Đốt cháy hoàn toàn 0.015 X thu được CO2 và H2O có tổng khối lượng bằng bao nhiêu ?
2,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
3, X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??
4,hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???
 
N

newton97

1,Hỗn hợp X gồm CH3COOC2H5,HCOOC3H5,HCOOC3H3,có tỉ khối đối với oxi là 2,7. Đốt cháy hoàn toàn 0.015 X thu được CO2 và H2O có tổng khối lượng bằng bao nhiêu ?
2,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
3, X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??
4,hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???

Bài 3; gọi số mol của NaOH đã p ứng là x
ta có 0,2x+x =0,09
\Rightarrow x=0,075
gọi công thức chung của este là RCOOR'
chất rắn nặng 5,7 gồm NaOH dư và RCOONa nên ta có
0,075*0,2*40+(R+67)*0,075=5,7
\Rightarrow R=1 \Rightarrow H
có (R+44+R')*0,075=6,6
\Rightarrow R' = 43\Rightarrow C3H7
Este là HCOOC3H7
 
N

newton97

1,Hỗn hợp X gồm CH3COOC2H5,HCOOC3H5,HCOOC3H3,có tỉ khối đối với oxi là 2,7. Đốt cháy hoàn toàn 0.015 X thu được CO2 và H2O có tổng khối lượng bằng bao nhiêu ?
2,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
3, X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??
4,hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???

bài 2 có 2 đồng phân của X là HCOOC6H4CH3 và CH3COOC6H5
 
P

pepun.dk

2,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
Giải:
este đơn và nNaOH = 2n este => este của phenol
là C6H5OCOR
=> n C6H5ONa = n RCOONa = 0,15 mol
m muối = 29,7g => R=CH3
=> C6H5OCOCH3
=> số Đp là 4 :D


4,hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???
Giải:
3 este là ROCO-COOR....ROCO-COOR'.......R'OCO-COOR'
trong đó R' = R +14 (1)
n NaOH = 0,06 mol
=> n mỗi este = 0,01 mol
m 3 este = 4,8g => R + R' =72 (2)
Từ (1),(2) => R = 29, R' = 43
=> 2 ancol C2H5OH và C3H7OH

1,Hỗn hợp X gồm CH3COOC2H5,HCOOC3H5,HCOOC3H3,có tỉ khối đối với oxi là 2,7. Đốt cháy hoàn toàn 0.015 X thu được CO2 và H2O có tổng khối lượng bằng bao nhiêu ?

Giải
Ct chung 3 este là C4HxO2
d(este/ Ò) = 2,7 => M este = 86,4 => x= 6,4
=> n CO2= 0,015.4=0,06...........n H2O= 0,015.3,2=0,048
=> m=3,504g
 
N

newton97

4 đồng phân cụ thể là gì hả c????.....................................................................................................................
 
P

pepun.dk

Thế này nhé:
CH3COOC6H5: 1
HCOOC6H4CH3 : 3......CH3 ở vị trí o,p,m....khác nhau đúng ko
 
H

huyhoang94

=> n C6H5ONa = n RCOONa = 0,15 mol
m muối = 29,7g => R=CH3
=> C6H5OCOCH3
???
sao R là CH3 ? ai giải thích cho mình với !
 
P

pepun.dk

.....Đơn giản thôi mà:)>-
n C6H5ONa = n RCOONa = 0,15 mol
=>
m muối = 29,7g =0,15.[TEX]M_{C_6H_5ONa}[/TEX] + 0,15.[TEX]M_{RCOONa}[/TEX] = 0,15.116 + 0,15.(67+R) => R=15=CH3
 
Top Bottom