Bài tập este

P

pheo56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt 6,6 g[TEX]X[/TEX] gồm [TEX]HCOOC3H7,C2H5COOCH3[/TEX]. sản phẩm cháy cộng [TEX]m1 [/TEX] gam dung dịch [TEX]Ba(OH)2[/TEX] dư được [TEX]m[/TEX] gam kết tủa. Lọc tách kết tủa thu đc [TEX]m2 [/TEX] gam dung dịch nước lọc .
m1-m2=?
2)Este X có CTĐG [TEX]C2H4O[/TEX]
đun [TEX]4,4[/TEX] g X với 200 gam dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 3%dến hoàn toàn được 8,1 gam chất rắn
CTCT X ?
 
Last edited by a moderator:
N

newton97

mình giải sai thì bạn thông cảm nhé!
2 este co cung CTPT (C4H8O2) nên số mol 2 este là 0,075.
C4H802->4CO2 + 4H2O
0,075-> 0,3 0,3 (mol)
Ba(OH)2 +CO2 -> BaCO3(kết tủa)+ H2O
0,3 0,3 0,3
m1-m2=0,3*137-(0,3+0,3)*18=30,3(g)
Bài 2 khối lượng NaOH đề bài rất lớn mà khối lượng của chất rắn lại nhỏ( nhỏ hơn cả khối lương NaOH dư)
Hì hì nếu có đáp án bài 2 thì c viết lên giúp mình nhá
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

1) đốt 6,6 g[TEX]X[/TEX] gồm [TEX]HCOOC3H7,C2H5COOCH3[/TEX]. sản phẩm cháy cộng [TEX]m1 [/TEX] gam dung dịch [TEX]Ba(OH)2[/TEX] dư được [TEX]m[/TEX] gam kết tủa. Lọc tách kết tủa thu đc [TEX]m2 [/TEX] gam dung dịch nước lọc .
m1-m2=?

Gọi x và y là số mol 2 este .

Bảo toàn nguyên tố C và H :

[TEX]nCO_2 = 4x + 4y [/TEX]

[TEX]nH_2O = 4x + 4y[/TEX]

mà [TEX]88x + 88y = 6,6 \Rightarrow x + y = 0,075[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nCO_2 = nH_2O = 0,3[/TEX] mol

[TEX]nBaCO_3 = nCO_2 = 0,3[/TEX] mol \Rightarrow[TEX] m = mBaCO_3 = 59,1 g[/TEX]

[TEX]m_1 + mCO_2 + mH_2O - mBaCO_3 = m_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_1 -m_2 = 59,1 - 0,3 ( 44 +18) = 40,5[/TEX]




 
N

newton97

hic sr nhá mình chưa đọc kĩ dề bài nên giải sai bài 1 của thao_won
mới là đúng
 
Last edited by a moderator:
N

newton97

bài 2 của c là trắc nhiệm thì không khó nhưng là tự luân thì khó nhỉ. Mình nghĩ là ra CH3COOC2H5
 
Top Bottom