Bài tập este

T

trangnoo4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;)Bài 1 :Đun nóng chất hữu cơ A (thành phần C H O ) với H2O (xt H+)thu được axit hưu cơ B và ancol D .Axit B có tỉ khối đối với N2 là 2,57 .Một ancol D tác dụng với Na dư tạo 11,20 lit H2 (đktc)
Đốt cháy 2,8 gam A cần 3,92 lit O2(đktc)và sp với VCO2:VH2O=3:2
xác định ctpt A ,B
Bài 2 Trong bình kín chứa hơi 3 chất hữu cơ đồng phân ,ctpt CnH2nO2 ,mạch hở và khí O2 ở 139,9độ c và 0.8 atm ,lượng oxi trong bình gấp đôi số mol cần cho pu đốt cháy .Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu ,áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm .Xác định cấu tạo phân tử 3 đồng phân ,biết cả 3 chất đều phản ứng với dung dịch kiềm tạo muối.
Bài 3;Hỗn hợp y gồm 2 chất hữu cơ A ,B cùng chức hỗn hợp .Nếu đun nóng 15,7 hh Y với NaOH dư thì thu được 1 muối của một axit hưu cơ đơn chức và 7,6 hh 2 ancol no đơn chức mạch hở bậc 1 kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Nếu đốt cháy 15,7 gam hhY cần dùng vừa hết 21,84 lit O2 và thu được 17,92 lit C02 .Xác định CTCT của A,B và đọc tên(các khí đo ở dktc)
HIHI,:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cattuong_94

câu 1 A là CH2=CHCOOCH2CH=CH2 bài này là bài trắc nghiệm mà^^^ hihi giải tự luận lâu lém!
 
T

toi_yeu_viet_nam

Bài 1 :Đun nóng chất hữu cơ A (thành phần C H O ) với H2O (xt H+)thu được axit hưu cơ B và ancol D .Axit B có tỉ khối đối với N2 là 2,57 .Một ancol D tác dụng với Na dư tạo 11,20 lit H2 (đktc)
Đốt cháy 2,8 gam A cần 3,92 lit O2(đktc)và sp với VCO2:VH2O=3:2
xác định ctpt A ,B

  • BTKL:[TEX]m_{H_2O}+m_{O_2}=m_{H_2O}+m_{CO_2}[/TEX]Thêm pt tỉ lệ mol--->số mol H2O=0,1...số mol CO2=0,15
  • Theo đầu bài thì tìm đc kl O trong A vì [TEX]m_a-m_C-m_H=m_O[/TEX]
  • mình nghĩ đến đây thì cũng k khó nữa vì đã biết ctpt rồi mà

Bài 2 Trong bình kín chứa hơi 3 chất hữu cơ đồng phân ,ctpt CnH2nO2 ,mạch hở và khí O2 ở 139,9độ c và 0.8 atm ,lượng oxi trong bình gấp đôi số mol cần cho pu đốt cháy .Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu ,áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm .Xác định cấu tạo phân tử 3 đồng phân ,biết cả 3 chất đều phản ứng với dung dịch kiềm tạo muối.

Bài này c cứ vpt pu ra rồi có [TEX]\frac{n_{dau}}{n_{sau}}=\frac{p_{dau}}{p_{sau}}[/TEX]


Bài 3;Hỗn hợp y gồm 2 chất hữu cơ A ,B cùng chức hỗn hợp .Nếu đun nóng 15,7 hh Y với NaOH dư thì thu được 1 muối của một axit hưu cơ đơn chức và 7,6 hh 2 ancol no đơn chức mạch hở bậc 1 kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Nếu đốt cháy 15,7 gam hhY cần dùng vừa hết 21,84 lit O2 và thu được 17,92 lit C02 .Xác định CTCT của A,B và đọc tên(các khí đo ở dktc)


-------------->2 chất này là este đơn chức
btkl hần đốt cháy sẽ tìm đc KLPT trung bình ----->số mol ancol=số mol este-->klpt ancol trung bình--->2 ancol
c làm tiếp nha
 
Top Bottom