Bài tập este

T

tku_trang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun m (g) hỗn hợp X, Y là đồng phân của nhau với 200ml KOH 1M vừa đủ. Phản ứng hoàn toàn thu đc 18.2 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp vs 1 ancol. Tìm CTCT X, Y
A. C2H5COOH, CH3COOCH3
B. CH3COOH, HCOOCH3
C. C2H5COOH, HCOOC2H5

2. Thuỷ phân 8.8 g este X đơn chức mạch hở (có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z. Cho Y và Z phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 43.2 g Ag. Tìm CTCT của X
A. HCOOCH = CH - CH3
B. CH3COOCH = CH2
C. HCOOCH2 CH=CH2
D. HCOOC(CH3) = CH2
 
S

sharsky

1)
X, Y là đồng phân của nhau với 200ml KOH 1M vừa đủ. Phản ứng hoàn toàn thu đc 18.2 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp vs 1 ancol
X,Y là đồng phân t/d KOH -> 2 axit no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp vs 1 ancol vs đáp án
=> X,Y có 1 ese đơn chức, 1 axit
ancol có 1 C là CH3OH
gọi CT chung của 2 muối là 1 muối A( CnH2nCOONa), nA = nKOH =0.2 => n = 1.7 => axit cần tìm, este cần tìm là C2H5COOH, CH3COOCH3
2) X là este nên có MX >= 60, => nX =< 8.8/60 = 0.14
mặt # nAg = 0.4, mà 0.4/2 >0.14, nên X thuỷ phân cho ra axit fomic =>
thứ nhất: nAg/6 = nX = 0.4/6 => MX = 132 => loại
thứ hai : nAg/4= nX=0.1 => MX = 88 => HCOOC3H7
chả biết mình sai chỗ nào nữa :(
 
N

nhoc_maruko9x

1.Đun m (g) hỗn hợp X, Y là đồng phân của nhau với 200ml KOH 1M vừa đủ. Phản ứng hoàn toàn thu đc 18.2 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp vs 1 ancol. Tìm CTCT X, Y
A. C2H5COOH, CH3COOCH3
B. CH3COOH, HCOOCH3
C. C2H5COOH, HCOOC2H5
X và Y là đồng phân, tạo 2 muối kế tiếp nhưng chỉ có 1 ancol chứng tỏ có 1 axit và 1 este.

[tex]\overline{M}_{muoi'} = 91 \Rightarrow HCOOK[/tex] và [tex]CH_3COOK.[/tex]

\Rightarrow X và Y phải là [tex]HCOOCH_3[/tex] và [tex]CH_3COOH[/tex]

2. Thuỷ phân 8.8 g este X đơn chức mạch hở (có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z. Cho Y và Z phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 43.2 g Ag. Tìm CTCT của X
A. HCOOCH = CH - CH3
B. CH3COOCH = CH2
C. HCOOCH2 CH=CH2
D. HCOOC(CH3) = CH2
Bài này ko có đáp án. Thử vào hết là biết. Tất cả đều có M = 86 mà cho 8.8g là biết rồi :|
 
Top Bottom