bai tap este?

N

nhphuc5493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2 gam Ag. Cho 14,08 gam X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256 gam hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là :
A. C4H9OH và C5H11OH B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH D. C37OH và C4H9OH
 
T

tranvanlinh123

X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp
và 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2 gam Ag=0,4mol
=>0,5 mol X có 2 gốc axit là :
HCOO- 0,2 mol và CH3COO- 0,3 mol. Gọi CTTB cho gốc axit là RCOO- ta tính đc R=9,4
Gọi CT chung este là RCOOR'
RCOOR'------------------->R'OH
1 mo R'+53,4 ------------------> R'+17 kl giảm 36,4 g
x mol 14,08 -----------------> 8,256 kl giảm 5,824 g
=>x=0,16 mol
=>R'=34,6
=> 2 ancol là C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom