bài tập este

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este mạch hở của etyl glicol.để xà phòng hoá hoàn toàn X ta cần 200ml dd NaOH 1M.sau pu ta thu dk 16,4 gam hỗn hợp 2 muói.cho 2 muối này tác dụng với dd H2SO4 loãng ta thu dk 2 axit hữu cơ.m=?
thầy giải giúp e mới ak!e cảm ơn thầy!
 
S

sieuchuoi10

Gọi 2 muối là M1 và M2.
nNaOH = 2*neste = 2*nM1 = 2*nM2 = 0,2.
--> Tổng mol hh muối = 0,2.
--> M trung bình 2 muối = 16,4 : 0,2 = 82 gam/mol
Vì 2 muối đều có gốc -COONa giống nhau nên ta lấy 82 - 23 - 44 thì lòi ra M trung bình của gốc R. = 15.
--> vậy có 1 muối là HCOONa (M1), --> mHCOONa = 0,1*68 = 6,8 gam.
Trừ lại số trên ta có: mM2 = 16,4 - 6,8 = 9,6 gam. --> M2 = 96 vậy nó là C2H5COONa.
--> m = 0,1*(M este) = 14,6 gam.
 
T

truonga3vodoidz

bài này là 2 este bạn nhỉ?mình nghĩ là 2 este thì mới có 2 muối!hi cảm ơn bạn nha!
 
S

sieuchuoi10

Chỉ có 1 este thôi, este này là este 2 chức của etylen glicol.

1.jpg
 
T

truonga3vodoidz

oh có cái thể loại này ak?bây giờ mình mới biết đấy!cảm ơn bạn nha!
 
Top Bottom