bài tập este

M

mathithuygiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau
-phần 1: cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc)
-phần 2: đun nóng với H2SO4 đặc tới phản ứng xảy ra hoàn toàn thì được 8,8 gam este
giá trị của x và y là:
A. x=0,4 và y= 0,1
B. x=0,8 và y= 0,2
C. x=0,3 và y= 0,2
D. x=0,5 và y= 0,4
 
P

puu

Chia hỗn hợp M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau
-phần 1: cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc)
-phần 2: đun nóng với H2SO4 đặc tới phản ứng xảy ra hoàn toàn thì được 8,8 gam este
giá trị của x và y là:
A. x=0,4 và y= 0,1
B. x=0,8 và y= 0,2
C. x=0,3 và y= 0,2
D. x=0,5 và y= 0,4
CÂU B
SỐ mol ancol và axit mỗi phần lần lượt là x/2; y/2
P1; [TEX]C_2H_5OH \rightarrow \frac{1}{2} H_2[/TEX]
[TEX]CH_3COOH \rightarrow \frac{1}{2} H_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{0,5}{2}(x+y)=5,6/22,4=0,25[/TEX](*)
P2; [TEX]C_2H_5OH + CH_3COOH \rightarrow CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
n este=[TEX]8,8/88=0,1[/TEX]
do x> y nên axit hết \Rightarrow[TEX]y/2=n este=0,1 \Rightarrow y=0,2[/TEX]
thay vào (*) \Rightarrowx=0,8
 
C

chicken_oo

mình nghĩ đáp án đó là B
theo như đề bài este tạo thành có công thức là CH3COOC2H5 có phân tử khối là 88 như vậy số mol của este tạo thành sẽ bằng 0.1 mol. Mà ta thấy cả axit và ancol đều là đơn chức nên số mol của axit và số mol của ancol bằng với số mol của este và bằng 0.1mol. đây chỉ là một phần hai hỗn hợp =>hỗn hợp ban đầu sẽ có một chất có số mol là 0.2 mol. Khi đó ta loại được hai đáp án A và D. mà số mol H2 tạo thành là 0.25 mol. Ta biết
CH3COOH +Na ->1/2 H2
C2H5OH + Na -> 1/2 H2
do đó theo pt thì số mol axit phan 1=2 lần số mol H2 tạo thành
số mol ancol phần một = 2 lần số mol H2 tạo thành
=> số mol ancol phần một + số mol ancol phần hai = 0.5 mol
=> số mol ancol hỗn hợp + số mol axit hỗn hợp =1 mol
mà nãy ta đã nhận thấy sẽ có một chất có số mol là 0.2 suy ra số mol của chất còn lại là 0.8 mol
theo đề bài thì x> y=>x=0.8, y=0.2
 
C

chicken_oo

mình không biết diễn đạt nên bài làm nó dài dòng khó hiểu. thông cảm nha
 
P

phanhuongtk

bai nay chi can loai dap an la dc ban ah.vi hon hop M co so mol=1 ma trong dap an chi co B la tong so mol =1 => B dung
 
Top Bottom