bài tập este

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hợp chất hữu cơ no đa chức X có CT C7H1204. CHo 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dung dịch NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8 gam hỗn hợp muối. CT thu gọn của X?

bài 2: Một dieste X xuất phát từ 1 rượu đa chức (X1) và 2 acid đơn chức ( ko acid nào có pu tráng gương) Khi cho m g X tác dụng vs 200 ml dung dịch NaOH 1M ( pu vừa đủ) thu dc 17,8 g hỗn hợp 2 muối và 6,2 gam rượu. Xđ CT của X.
 
V

viquelinh

Bài 1:Hợp chất hữu cơ no đa chức X có CT C7H1204. CHo 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dung dịch NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8 gam hỗn hợp muối. CT thu gọn của X?

NaOH = 0,2----> có 2 nhóm COOH
Nhưng đề bài của mình là 17,7g muối khan cơ.Bạn xem lại đề nha
Ra là H2N- C2H3-(COOH)2

bài 2: Một dieste X xuất phát từ 1 rượu đa chức (X1) và 2 acid đơn chức ( ko acid nào có pu tráng gương) Khi cho m g X tác dụng vs 200 ml dung dịch NaOH 1M ( pu vừa đủ) thu dc 17,8 g hỗn hợp 2 muối và 6,2 gam rượu. Xđ CT của X.[

NaOH = 0,2 ---> ancol = 0,2 ---> ancol
R(COOH)2 = 0,1 ----> R ( đây là R trung bình)
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

tiếp

sao lại có cả N trong hợp chất thế kia. 17,7 hay 17,8 cũng đâu có ảnh hưởng gì.
tiếp nhé
Bài 3:
Một dieste X xuất phát từ một axit đã chức và 2 rượu đơn chức. Cho 0,1 mol X tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M ( pu vừa đủ ) thu được 13,4 g muối và 7,8 g hỗn hợp rượu. Xác định công thức của X.

Bài 4:
Đun nóng este X với 200 l dung dịch NaOH 1M ( phản ứng vửa đủ) thu được a gam glixerin và 18,8 gâm muối của axit hữu cơ đơn chức. Cho a g glyxerin đó tác dụng với Na dư thu dc 3,36 l H2. Xác định CTPT của chất X.

Bài 5: Đun 0,2 mol este đơn chức X với 300 ml NaOH 1 M chưng cất lấy hết rượu Y và chưng khôdc 20,4 g chất rắn khan. Cho hết ancol Y vào bình đựng Na dư thấy khối lượng bình Na tăng 9g. CT este X?
 
L

lehongduc2

Thêm 26,4 g 1 acid cacbo ( X) mạch ko phân nhánh thuộc dãy đồng đẳng acid axetic vào 150 g dung dịch acid axetic 6%. Để trung hòa hỗn hợp thu dc cần 300 ml dung dịch KOH 1,5 M CTCT của X?
 
Top Bottom