bai` tap este

C

chinh_cuaong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1mol C2H5OH ,lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol .Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit)khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là?
A.0.342 B.2.925 c.2.412 D.0.456
ai biết giúp mình nhé.thank!
 
H

hocmai.hoahoc

Ta có CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đ 1..................1................0....................0
Phản u..2/3..............2/3.............2/3.................2/3
Cb.......1/3...............1/3.............2/3..................2/3
K= 4
Vậy để H= 90% tức là neste = 0,9 mol
Ta có CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đ 1..................x................0....................0
Phản u..0,9.............0,9.............0,9.................0,9
Cb.......0,1..............x-0,9..........0,9.................0,9
K của phản ứng không đổi
k= 0,9*0,9/0,1(x-0,9) = 4=> 0,81 = 0,4(x-0,9)=> x= 2,935 gam
 
Top Bottom