bai tap este vao chuyen hoa kho ! help

P

phamthimai146

hon hop Z gom 2 este RCOOR1 va R2COOR3 , cu 0.74 gam hon hop Z tac dung vua du voi 7 gam dung dich KOH 8% thu duoc 2 muoi va 2 ancol ,trong hh 2 ancol thi eylic chiem 2/3 tong so mol 2 ancol, tim cong thuc cua 2 este


Hỗn hợp Z gồm a mol este R-COO-C2H5 và b mol R2-COO-R3
số mol este = mol KOH = mol muối = mol rượu = a + b = 7*0,08/56 = 0,01
==> a = 0,02/3 và b = 0,01/3
Phân tử lượng trung bình Z = 0,74/0,01 = 74 ==> trong Z có H-COO-CH3 b mol
Khối lượng hh = Ma + 60b = 0,74 ==> M = 81 ==> loại

==> hai este đồng phân có cùng phân tử lượng 74 ==> CTPT = C3H6O2
có cấu tạo = H-COO-CH2-CH3 0,02/3 mol và CH3-COO-CH3 0,01/3 mol
 
Top Bottom