bài tập este và lipit

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một loại chất béo chứa 2,84% khối lượng là ax stearic,còn lại là tristearin.Tính chỉ số xà phòng hóa của mẫu chất béo trên?(d/a:189)

2/Khi cho 0,15 mol este đơn chức Xtd vs NaOH(dư) sau p/ứ kết thúc thì lượng NaOH p/ứ là 12g và tổng khối lượng s/p hữu cơ thu đc là 29,7g.Số đf CT của X t/m các t/c trên là?(d/a:4)


------------------------------------------------------------
thaks nha!
 
C

chontengi

1/Một loại chất béo chứa 2,84% khối lượng là ax stearic,còn lại là tristearin.Tính chỉ số xà phòng hóa của mẫu chất béo trên?(d/a:189)

Xét 100g chất béo này có 2,84g axit stearic và 97,16g tristearin.

Trung hoà 2,84g axit stearic cần 0.01 mol KOH = 560mg KOH.

Xà phòng hoá 97,16g tristearin cần 0,33 mol KOH = 18340 mg KOH

Chỉ số xà phòng hoá = ( 560 + 18340)/100 = 189






2/Khi cho 0,15 mol este đơn chức Xtd vs NaOH(dư) sau p/ứ kết thúc thì lượng NaOH p/ứ là 12g và tổng khối lượng s/p hữu cơ thu đc là 29,7g.Số đf CT của X t/m các t/c trên là?(d/a:4)

nNaOH = 2.neste

--> este tạo bởi axit + phenol

m este = 29,7 + 0,15.18 - 12 = 20,4

-->M este = 136

--> C8H8O2

C-COO-C6H5 ; o , m , p - HCOO-C6H4-CH3
 
Top Bottom