Bài tập este tác dụng NAOH

A

anhhatvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este đơn chức. Dx/He=22, có hai thí nghiệm sau:
+ 8,8gam X tác dụng với dung dịch chứa a mol NAOH thu được 6,56gam muối.
+ 8,8gam X tác dụng với dung dịch chứa 2a mol NAOH thu được 8,2gam muối.
Tên gọi của X và giá trị a lần lượt là:
A. Propyl fomat và 0,08mol B. Etyl axetat và 0,1mol
C. Metyl propionat và 0,08mol D. Etyl axetat và 0,08mol
Mong các bạn giúp mình!! Mình giải ra câu D, nhưng đáp án là câu C. :(
 
N

nhoc_maruko9x

X là este đơn chức. Dx/He=22, có hai thí nghiệm sau:
+ 8,8gam X tác dụng với dung dịch chứa a mol NAOH thu được 6,56gam muối.
+ 8,8gam X tác dụng với dung dịch chứa 2a mol NAOH thu được 8,2gam muối.
Tên gọi của X và giá trị a lần lượt là:
A. Propyl fomat và 0,08mol B. Etyl axetat và 0,1mol
C. Metyl propionat và 0,08mol D. Etyl axetat và 0,08mol
Mong các bạn giúp mình!! Mình giải ra câu D, nhưng đáp án là câu C. :(
Khi X tác dụng với 2a mol NaOH thu dc nhiều muối hơn so với khi tác dụng với a mol NaOH, nhưng mà muối không gấp đôi, nên lần đầu NaOH thiếu, lần sau NaOH dư. Vậy tính dc M muối theo lần sau là [tex]82 = CH_3COONa.[/tex] Dễ dàng tính ra a.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom