Bài tập Este rất độc

A

aladanh33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 0,04 mol NaOH -> 1 muối và 1 rượu. Đun nóng lượng rượu thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 180 độ C -> 0,015 mol Olefin
Đốt cháy lượng A như trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình CaO dư thì m bình tăng 7,75(g)
1.Tìm CTPT, CTCT các chất trong A
2.Tính % số mol các chất trong A

Bài 2
: Cho 25(g) hỗn hợp 2 este của một Axit hữu cơ đơn chức + vừa đủ với 0,3 mol KOH -> 1 muối và hỗn hợp 2 rượu đơn chức đồng đẳng của nhau. Mang hỗn hợp 2 rượu đơn chức đó dun với H2SO4 đặc ở 140 độ C thì thu được hỗn hợp 3 ete. Biết tỉ lệ mol phân tử của ete nhỏ nhất và ete có khốil lượng mol phân tử lớn nhất bằng 1,86:2,55
1.Viết các PTPƯ xảy ra
2.Xác định CTPT, CTCT và ghọi tên 2 este
3.Tính %m của mỗi este

Bài 3 : E là hỗn hợp của 2 este đồng phân được tạo thành từ axit no đơn chức và rượu no đơn chưc. Ở cùng đk nhiệt độ và áp suất, 1(l) hơi E nặng gấp 2 lần 1 (l) khí CO2. Thuỷ phân 35,2 (g) E bằng 4 (l) dd NaOH 0,2M thu được dd A . Cô cạn dd -> 44,6 (g) chất rắn khan
1.Xác định CTPT của các este
2.Tính % theo số mol của mỗi este trong hỗn hợp E
:)
 
K

kakiko00

hix bài khó quá, mình thử trình bày câu 1 xem đúng không nhé

Câu 1:
a/ vì đầu bài cho 2 chất hữu cơ no đơn => Este no đơn có CTTQ: CnH2n02
Dữ kiện đầu bài cho đốt SF, SF qua Cao thì bình tăng 7.75 g là khối lượng của C02
Vì thế ta có số mol C02 = 0.2
==> số C = nC02/nEste = 5 ==> CTPT của Este là C5H1002
côn thức cấu tạo thì ko biết viết thế nào ...
 
K

kingvip

hix bài khó quá, mình thử trình bày câu 1 xem đúng không nhé

Câu 1:
a/ vì đầu bài cho 2 chất hữu cơ no đơn => Este no đơn có CTTQ: CnH2n02
Dữ kiện đầu bài cho đốt SF, SF qua Cao thì bình tăng 7.75 g là khối lượng của C02
Vì thế ta có số mol C02 = 0.2
==> số C = nC02/nEste = 5 ==> CTPT của Este là C5H1002
côn thức cấu tạo thì ko biết viết thế nào ...

Bạn làm sai 100% vì A là hh 2 chất. m bình tăng là mCO2 + mH2O. Theo đề thì chắc chắn phải có một chất là este và một chất là axit.
Bem bài này trước nhá. Mở hàng chichi bem bài 2 nhé
Gọi CT axit là [tex]C_nH_{2n}O_2[/tex]
este là [tex]C_mH_{2m}O_2[/tex]
ta có số mol olephin = số mol rượu = số mol este =0,015
=>n axit = 0,025
m bình tăng là mCO2 + mH2O=7,75g
ta có pt sau: 0,025*44*n + 0,015*44*m + 18*0,025*n + 0,025*18*m =7,75
Rút gọn => 1,55n + 0,93m=7,75
1=<n và 1,55<7,75 =>n<5 mà m>n
Biện luận => n =2 và m=5
=>CT là [tex]CH_3COOH[/tex] và [tex]CH_3COOC_3H_7[/tex]
=>%axit=49,5%
%este=39,5%

 
O

oack

Bài 3 : E là hỗn hợp của 2 este đồng phân được tạo thành từ axit no đơn chức và rượu no đơn chưc. Ở cùng đk nhiệt độ và áp suất, 1(l) hơi E nặng gấp 2 lần 1 (l) khí CO2. Thuỷ phân 35,2 (g) E bằng 4 (l) dd NaOH 0,2M thu được dd A . Cô cạn dd -> 44,6 (g) chất rắn khan
1.Xác định CTPT của các este
2.Tính % theo số mol của mỗi este trong hỗn hợp E
tạo từ ancol và axit no đ/c --> este no đ/c -->[TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX]
[TEX]M_E=2.44=88[/TEX]
[TEX] --->n=4[/TEX]
1/CTPT[TEX]:C_4H_8O_2[/TEX]
2/[TEX]n_{E}=0,4;n_{NaOH}=0,8[/TEX]-->NaOH dư
[TEX]M_1-COO-R'--->M_1-COONa[/TEX]

[TEX]a...............................................a[/TEX]

[TEX]M_2-COO-R---->M_2-COONa[/TEX]

[TEX]b......................................................b[/TEX]

[TEX]a+b=0,4;M_1.a+M_2.b=17,8(1)[/TEX]
với [TEX]M_1=M_2=M_{C_2H_5}=29[/TEX] thì (1) vẫn vô lí --> tôi nghĩ đề sai
hay mình sai /:)
 
D

du0ngtjendat

Mình thấy bài 1 thì từ 2 dữ kiện đầu là tìm được đáp án rồi không cần dùng đến 7,75g
 
C

chichi_huahua

Bài 2 làm thấy đề có vấn đề ( hay mình giải sai cũng nên! )
giải ra đc rượu ko bền chuyển thành anđehit! Nhưng thưo dữ kiện thì lại ra rượu sau p/ư! potay!:(
 
N

nhok_nhokngoc92

Bài 1 : Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 0,04 mol NaOH -> 1 muối và 1 rượu. Đun nóng lượng rượu thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 180 độ C -> 0,015 mol Olefin
Đốt cháy lượng A như trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình CaO dư thì m bình tăng 7,75(g)
1.Tìm CTPT, CTCT các chất trong A
2.Tính % số mol các chất trong A

Bài 2 : Cho 25(g) hỗn hợp 2 este của một Axit hữu cơ đơn chức + vừa đủ với 0,3 mol KOH -> 1 muối và hỗn hợp 2 rượu đơn chức đồng đẳng của nhau. Mang hỗn hợp 2 rượu đơn chức đó dun với H2SO4 đặc ở 140 độ C thì thu được hỗn hợp 3 ete. Biết tỉ lệ mol phân tử của ete nhỏ nhất và ete có khốil lượng mol phân tử lớn nhất bằng 1,86:2,55
1.Viết các PTPƯ xảy ra
2.Xác định CTPT, CTCT và ghọi tên 2 este
3.Tính %m của mỗi este

Bài 3 : E là hỗn hợp của 2 este đồng phân được tạo thành từ axit no đơn chức và rượu no đơn chưc. Ở cùng đk nhiệt độ và áp suất, 1(l) hơi E nặng gấp 2 lần 1 (l) khí CO2. Thuỷ phân 35,2 (g) E bằng 4 (l) dd NaOH 0,2M thu được dd A . Cô cạn dd -> 44,6 (g) chất rắn khan
1.Xác định CTPT của các este
2.Tính % theo số mol của mỗi este trong hỗn hợp E
:)
tớ làm thử bài 3 nha:
ta co CTPT của este là [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
n(E) = 0,4 (mol), n(NaOH) = 0,8 (mol)
=> NaOH dư, m(NaOH)dư = 16 (g)
=> m(muối) = 28,6 (g)
gọi E là RCOOR'
RCOOR' + NaOH -----> RCOONa + R'OH
0,4 0,4 0,4
=> M(RCOONa) = 71,5 = R + 67 => R = 4,5
=> 2 este có thể là [TEX]HCOOC_3H_7[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
còn phần trăm thì dẽ rồi.
chúc các ban học tốt nha:):):)
 
Last edited by a moderator:
T

tranhainhan

tớ làm thử bài 3 nha:
ta co CTPT của este là [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
n(E) = 0,4 (mol), n(NaOH) = 0,8 (mol)
=> NaOH dư, m(NaOH)dư = 16 (g)
=> m(muối) = 28,6 (g)
gọi E là RCOOR'
RCOOR' + NaOH -----> RCOONa + R'OH
0,4 0,4 0,4
=> M(RCOONa) = 71,5 = R + 67 => R = 4,5
=> 2 este có thể là [TEX]HCOOC_3H_7[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
còn phần trăm thì dẽ rồi.
chúc các ban học tốt nha:):):)

Bài 3 này bạn giải thiếu rồi. R=4,5 => HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 hoặc C2H5COOCH3
 
Top Bottom