Bài tập ESTE ở trường

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]1) Khi xà phòng hoá 1 mol este cần 120 gam NaOH nguyên chất. Mặt khác khi xà phòng hoá 1,27 gam este đó thì cần 0,6 gam NaOH và thu được 1,41 gam muối duy nhất. Biết ancol hoặc axit là đơn chức. Công thức cấu tạo của este là[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot][/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A.[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot](C2H3COO)3C3H5[/FONT][FONT=&quot].[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot](COOC2H5)2. [/FONT][FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]CH2(COOCH3)2.[/FONT][FONT=&quot] D.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot](CH3COO)3C3H5

[/FONT]
[/FONT][FONT=&quot]2) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 34,5 gam kết tủa. Mặt khác cho 6,828 gam hỗn hợp este đó tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 28 đvC . Công thức cấu tạo[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot][/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A.[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]HCOOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]; CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT][FONT=&quot] B.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]CH3COOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]; C2H5COOCH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C.[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5.[/FONT][FONT=&quot] D.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]HCOOC2H5; C2H5COOC2H5[/FONT]
[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1) nNaOH/neste = 3 => Este đó có 3 nhóm chức ==> Đáp án A hoặc D đúng
n muối = nNaOH =0,015 mol
=>M RCOONa = 1,41/0,015 = 94 g/mol =>R = 27: (C2H3COO)3C3H5
2) mbinh tăng = mCO2 + mH2O, nCO2 = nCaCO3 = 0.345 mol
=>nCO2 = nH20 = 0,345 (mol)
mKOH = m hh muối + m ancol – mhh este
nancol = nhh muối = nKOH
=>M ancol, M hh muối =>CTCT este
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Một số câu khó trong đề kiểm tra chất lượng ở trường em

Câu 33: Xà phòng hóa este X mạch hở bằng 100ml dd NaOH 2M đến khí pứ hoàn toàn.Để trung hòa lượng NaOH dư cần thêm 40ml dd HCl 1M.Sau khi trung hòa làm bay hơi cẩn thận dd thu 8,48g hh 2 ancol đồng đẳng liên tiếp và 13,22g hh 2 muối.Công thức este X là
A)C2H5OCOCH2COOC3H7
B)CH3OCOCOOC2H5
C)C2H5OCOCOOC3H7
D)CH3OCOCH2COOC2H5

Câu 39: Đehidrat hóa 2 rượu đơn chức cùng dãy đđ thu 3 ete.Trong đó 1 ete có phân tử bằng phân tử lượng của 1 trong 2 rượu.Vậy 2 rượu này không thể là:
A.CnH2nO và C2nH4nO
B.Cn+1H2n +4O và Cn+2H2n+6O
C.C2H6O và C4H10O
D.CmH2m+2O và Cm+1H2m+4O

Câu 49: Xà phòng hóa hoàn toàn 13,2g 1 este đơn chức mạch thẳng X cần 75ml dd KOH 2M sau pứ thu 2 chất A và B.Đốt cháy hết A thu K2CO3,CO2 và 1,35g nước.Tên của este X là
A.Etyl fomat
B.Propyl fomat
C.Etyl fomat
D.Etyl propionat

Câu 50. Đốt cháy hoàn toàn hợp chất chỉ chứa nhóm chức este mạch hở E thu n CO2 – n H2O =2 n E.Mặt khác thủy phân E trong mt axit thu được axit cacboxylic B và andehit đơn chức no hở D.Chọn phát biểu đúng
A. Axit cacboxylic B làm mất màu dd brom
B. Andehit D có nhiệt độ sôi thấp nhất trong dãy đồng đẳng của nó
C. Este E có ít nhất 4 ng tử C trong phân tử
D. Axit cacboxylic B không phải đơn chức

 
Top Bottom