[Bài tập este] Một bài toán este hay!!!!!

H

huynhvanlau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trog dãy đồng đẳng và 3,76g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. vậy 2 este đó là?
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

DAP AN: A
Mong các bạn giải dùm mình!
Cám ơn nhiều.
 
L

leduyanh_vodoi

Gọi ct của este là: RCOOR1
ptpu: RCOOR1 + NaOH --------> RCOONa + R1OH
7,36(g) 3,76(g)
ta có: nRCOONa=nR1OH , maf mRCOONa > mR1OH
-----> R+44+23 > R1+17 <=> R1-R<50 (1)
mRCOONa/mR1OH = 2(sx) => R+67=2(R1+17) <=> 2R1 - R=33 (2)
từ (1) & (2), suy ra hệ pt:R1-R<50 & 2R1-R = 33
-----------> R1 < 27 & R<21
=> R1: CH3(15)& C2H5(29)
R : H(1) & CH3(15)
=> loại: C & D
(MÌNH CHỈ LÀM DC ĐẾN ĐÂY THUI !BẠN THÔNG CẢM!!!!!)
trác nhầm đề rùi
 
Top Bottom