Hóa 12 Bài tập este-lipit

captaincuong

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2016
20
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa hoàn toàn $1,99$ gam hỗn hợp hai este bằng dung dịch $NaOH$ thu được $2,05$ gam muối của một axit cacboxylic và $0,94$ gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp nhau. Công thức của $2$ esste đó là
$A. CH_3COOCH_3$ và $CH_3COOC_2H_5$
$B. C_3H_5COOCH_3$ và $C_2H_5COOC_2H_5$
$C. CH_3COOC_2H_5$ và $CH_3COOC_3H_7$
$D. HCOOCH_3$ và $HCOOC_2H_5$
P/s Trình bày ra giúp mình nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => mNaOH = m muối + m rượu - mX = 2,05 + 0,94 - 1,99 = 1 => mol NaOH = 1/40 = 0,025
Mol NaOH = mol muối = mol rượu = mol este = 0,025
M muối RCOONa = 2,05/0,05 = 82 => R = 15 là CH3COONa
M rượu = 0,94/0,025 = 37,6 => 2 rượu CH3OH vả C2H5OH
=> câu A
 

captaincuong

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2016
20
3
21
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => mNaOH = m muối + m rượu - mX = 2,05 + 0,94 - 1,99 = 1 => mol NaOH = 1/40 = 0,025
Mol NaOH = mol muối = mol rượu = mol este = 0,025
M muối RCOONa = 2,05/0,05 = 82 => R = 15 là CH3COONa
M rượu = 0,94/0,025 = 37,6 => 2 rượu CH3OH vả C2H5OH
=> câu A
Đề chưa cho đơn chức mà bạn
 
Top Bottom