Hóa 12 Bài tập este-lipit

captaincuong

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2016
20
3
21
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt số mol của: $CH_3COOCH=CH_2: \ x \ (mol)$, $CH_3COOCH_3: \ y \ (mol)$
$n_{Oxi} = 0,07 \ (mol)$
Hệ: $
\left\{\begin{matrix}
2x+2y=0,07 \\ 86x + 74y = 2,89
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x = 0,025 \\ y = 0,01
\end{matrix}\right.
$
Suy ra trong 5,78g $X$: $
\left\{\begin{matrix}
CH_3COOCH=CH_2: \ 0,05 \ (mol) \\ CH_3COOCH_3: \ 0,02 \ (mol)
\end{matrix}\right.
$
PT phản ứng:
$CH_3COOCH=CH_2 + \dfrac{8}{3}O_3 \rightarrow 4CO_2 + 3H_2O$
$CH_3COOCH_3 + \dfrac{7}{3}O_3 \rightarrow 3CO_2 + 3H_2O$
Tổng số mol ozon: $\dfrac{8}{3} . 0,05 + \dfrac{7}{3} . 0,02 = 0,18 \ (mol)$
$V_{O_3 \ (dktc)} = 0,18 . 22,4 = 4,032 (l)$
 
Top Bottom