Hóa 12 Bài tập Este khó

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, chưa no (một nối đôi C=C; MX < MY); Z là ancol
có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este ba chức tạo bởi X, Y và Z. Chia 40,38 gam hỗn hợp E gồm X, Y,
Z, T làm 3 phần bằng nhau:
+ Phần 1 Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 0,5 mol CO2 và 0,53 mol nước
+ Phần 2 cho tác dụng với dung dịch brom dư thấy có 0,05 mol Br2 phản ứng
+ Phần 3 cho tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và NaOH 3M rồi cô cạn được m gam rắn khan Giá trị m là
A. 6,66 B. 5,18 C. 5,04 D. 6,80
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Có 3 cách, bạn xem cách nào dễ hiểu nhất thì áp dụng nhé
 

Attachments

  • 20180802_180733.jpg
    20180802_180733.jpg
    45.9 KB · Đọc: 45
  • 20180802_180742.jpg
    20180802_180742.jpg
    47.5 KB · Đọc: 42
  • 20180802_180751.jpg
    20180802_180751.jpg
    46.1 KB · Đọc: 41

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, chưa no (một nối đôi C=C; MX < MY); Z là ancol
có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este ba chức tạo bởi X, Y và Z. Chia 40,38 gam hỗn hợp E gồm X, Y,
Z, T làm 3 phần bằng nhau:
+ Phần 1 Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 0,5 mol CO2 và 0,53 mol nước
+ Phần 2 cho tác dụng với dung dịch brom dư thấy có 0,05 mol Br2 phản ứng
+ Phần 3 cho tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và NaOH 3M rồi cô cạn được m gam rắn khan Giá trị m là
A. 6,66 B. 5,18 C. 5,04 D. 6,80

Vì mol H2O > mol CO2 ==> Z là rượu 3 chức no
X,Y : CnH2n-2O2 a mol, Z: CxH2x+2O3 b mol, T; CmH2m-10O6 c mol
Phần 1:
mol CO2 = na + xb + mc = 0,5 => mC = 6 gam
mol H2O = na - a + xb + b + mc - 5c = 0,53 => mH = 1,06
mol H2O - mol CO2 = -a + b - 5c = 0,03 (1)
Phần 2:
mol Br2 = a + 3c = 0,05 (2):
mO = 16*(2a + 3b + 6c) =13,46 - mC - mH = 2a + 3b + 6c = 0,4 (3)
(1)(2)(3) ==> a = 0,02 b = 0,1 và c = 0,01 ==> mol hh = a + b + c = 0,13
số nguyên tử C trung bình = 0,5/0,13 = 3,85
==> X là C3H4O và Z là C3H8O3
Phần 3:
Qui dd KOH 1M + NaOH 3M thành dd ROH có M = 44
m(X,Y,T) = 13,46 - 92b = 4,26
X,Y,T + R-OH --> muối + C3H8O3 + H2O
a+c---------a+3c--------------------c----------a
mol ROH = a + 3c = 0,05
m muối = 4,26+ 44*0,05 - 92*0,01 - 18*0,02 = 5,18 ==> câu B
 
  • Like
Reactions: HoaiBao0912

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, chưa no (một nối đôi C=C; MX < MY); Z là ancol
có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este ba chức tạo bởi X, Y và Z. Chia 40,38 gam hỗn hợp E gồm X, Y,
Z, T làm 3 phần bằng nhau:
+ Phần 1 Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 0,5 mol CO2 và 0,53 mol nước
+ Phần 2 cho tác dụng với dung dịch brom dư thấy có 0,05 mol Br2 phản ứng
+ Phần 3 cho tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và NaOH 3M rồi cô cạn được m gam rắn khan Giá trị m là
A. 6,66 B. 5,18 C. 5,04 D. 6,80

Vì mol H2O > mol CO2 ==> Z là rượu 3 chức no
X,Y : CnH2n-2O2 a mol, Z: CxH2x+2O3 b mol, T; CmH2m-10O6 c mol
Phần 1:
mol CO2 = na + xb + mc = 0,5 => mC = 6 gam
mol H2O = na - a + xb + b + mc - 5c = 0,53 => mH = 1,06
mol H2O - mol CO2 = -a + b - 5c = 0,03 (1)
Phần 2:
mol Br2 = a + 3c = 0,05 (2):
mO = 16*(2a + 3b + 6c) =13,46 - mC - mH = 2a + 3b + 6c = 0,4 (3)
(1)(2)(3) ==> a = 0,02 b = 0,1 và c = 0,01 ==> mol hh = a + b + c = 0,13
số nguyên tử C trung bình = 0,5/0,13 = 3,85
==> X là C3H4O và Z là C3H8O3
Phần 3:
Qui dd KOH 1M + NaOH 3M thành dd ROH có M = 44
m(X,Y,T) = 13,46 - 92b = 4,26
X,Y,T + R-OH --> muối + C3H8O3 + H2O
a+c---------a+3c--------------------c----------a
mol ROH = a + 3c = 0,05
m muối = 4,26+ 44*0,05 - 92*0,01 - 18*0,02 = 5,18 ==> câu B
 
Top Bottom