Bài tập este khó

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hh A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ cùng một rượu B với 3 axit hữu cơ. trong đó có 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau. 1 axit không no chứa 1 liên kết đôi. xà phòng hoá hết 14,7g A = dd NaOH thu đc hh muối và b gam rượu B. cho b gam rượu B đó vào bình đựng Na dư. sau phản ứng có 2,24l khí thoát ra và khối lượng bình tăng 6,2g. mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu đc 13,44l CO2 và 9,9g H2O. xđctct của tùng este trong A( các thể tích ở điều kiện tiêu chuẩn)
 
P

pe_tiptip

hi` mình thử giải nak nếu ko đúng mong mọi ng` góp y'
gọi công thức cảu hai este có gốc axit là đồng phân của nhau la` CnH2n + 1 COOB,công thức của este còn lại la` CmH2m-1COOB( vi` có chung gốc ancol ak` chú y' n kia là n trung bình hi`)
CnH2n+2COOB + NaOH........> muối + BOH
x......................................................x
CmH2m - 1COOB + NaOH............>muối + BOH
y........................................................y
BOH + Na...........> 1/2 H2 + muối
x + y.......................1/2(x+y)
số mol H2 = 0,1 mol,b = 6.2 + 0,1 x 2 => b = 6,4 g
M ancol = 6,4/ 0,2 = 32 => B = 15 la` CH3
ta có pt CnH2n+1COOCH3 + O2...........> (2+n)CO2 + (n+2) H2O
x.....................................(n+2)x..........(n+2)x
CmH2m-1COOCH3 + O2............> (m + 2)CO2 + (m+1) H2O
y........................................(m+2)y............(m +1)y
theo đâu` bài ta có
x(n +2) + y(m+2) = 13,44/22,4=0,6 mol
x(n+2) + y(m+ 1)= 9,9/18 = 0,55 mol
giải ra ta dc y = 0,05 => x = 0,15
ta có khối lượng của este = 14,7 = (14n + 60)x + ( 14m + 58) y
thay x,y lần lượt vao` pt trên => 3ntrung bình + m = 4(ma` n trung bình = (n + n+ 1)/2)=> m = 2, n=0
=> ct của 3 este là HCOOCH3,CH3COOCH3,C2H3COOCH3
ui mình nghĩ là sai nhưng cứ làm mong mọi ng` chỉ giáo thêm :D
 
H

huonggiang6a1

1) hh A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ cùng một rượu B với 3 axit hữu cơ. trong đó có 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau. 1 axit không no chứa 1 liên kết đôi. xà phòng hoá hết 14,7g A = dd NaOH thu đc hh muối và b gam rượu B. cho b gam rượu B đó vào bình đựng Na dư. sau phản ứng có 2,24l khí thoát ra và khối lượng bình tăng 6,2g. mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu đc 13,44l CO2 và 9,9g H2O. xđctct của tùng este trong A( các thể tích ở điều kiện tiêu chuẩn)
khó thật, mình chỉ giải đc tới CH3OH thôi, R thì chịu
 
G

giotbuonkhongten

hi` mình thử giải nak nếu ko đúng mong mọi ng` góp y'
gọi công thức cảu hai este có gốc axit là đồng phân của nhau la` CnH2n + 1 COOB,công thức của este còn lại la` CmH2m-1COOB( vi` có chung gốc ancol ak` chú y' n kia là n trung bình hi`)
CnH2n+2COOB + NaOH........> muối + BOH
x......................................................x
CmH2m - 1COOB + NaOH............>muối + BOH
y........................................................y
BOH + Na...........> 1/2 H2 + muối
x + y.......................1/2(x+y)
số mol H2 = 0,1 mol,b = 6.2 + 0,1 x 2 => b = 6,4 g
M ancol = 6,4/ 0,2 = 32 => B = 15 la` CH3
ta có pt CnH2n+1COOCH3 + O2...........> (2+n)CO2 + (n+2) H2O
x.....................................(n+2)x..........(n+2)x
CmH2m-1COOCH3 + O2............> (m + 2)CO2 + (m+1) H2O
y........................................(m+2)y............(m +1)y
theo đâu` bài ta có
x(n +2) + y(m+2) = 13,44/22,4=0,6 mol
x(n+2) + y(m+ 1)= 9,9/18 = 0,55 mol
giải ra ta dc y = 0,05 => x = 0,15
ta có khối lượng của este = 14,7 = (14n + 60)x + ( 14m + 58) y
thay x,y lần lượt vao` pt trên => 3ntrung bình + m = 4(ma` n trung bình = (n + n+ 1)/2)=> m = 2, n=0
=> ct của 3 este là HCOOCH3,CH3COOCH3,C2H3COOCH3
ui mình nghĩ là sai nhưng cứ làm mong mọi ng` chỉ giáo thêm :D

Bài này từ cái chỗ tìm ra được x, y bạn biện luận tí nữa là ok :)

RCOOCH3 + Na --> RCOONa + CH3OH
0,2--------------------------------- 0,2

Tìm dc R = 14,7 --> HCOOH và CH3COOH

0,15(n +2) + 0,05(m+2) =0,6 --> n theo m

mà 1<n<2 --> ra được m :)
 
Top Bottom