Hóa [Hóa 12] Este

B

bo93hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải dùm mình mý bài này với nha :(
Bài 1:
Cho 0.1 mol este G1 tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ mạch hở G2,G3 đều đơn chức và 6.2 (g) 1ancol G4.Biết G2 no, không tráng gương; G3 không no chứ 1 liên kết đôi và có mạch C phân nhánh.Đốt cháy hết hỗn hợp 2 muối trên tạo ra Na2CO3, CO2, H2O.Cho toàn bộ khí C02 và hơi nước sinh ra đi qua bình CA(OH)2 dư thì thu đk. 50g kết tủa
a/ Viết các PTPỨ
b/ X.Đ CTCT G4, G3, G2, G1
Bài 2:
Một anđêhit no A mạch hở không phân nhánh, có CTPT (c2h3o)n
a.Tìm CTPT của A
b/Oxi hoá A trong điều kiện thích hợp được chất B. Đun nóng 1mol B và 1 mol CH3OH với H2SO4 đặc xúc tác được 2 este E và F ( biết mF>mE) với tỉ lệ khối lượng mE:mF =1,81. Viết các PTPỨ biết H= 72%
 
N

ngomaithuy93

Bài 1:
Cho 0.1 mol este G1 tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ mạch hở G2,G3 đều đơn chức và 6.2 (g) 1ancol G4.Biết G2 no, không tráng gương; G3 không no chứ 1 liên kết đôi và có mạch C phân nhánh.Đốt cháy hết hỗn hợp 2 muối trên tạo ra Na2CO3, CO2, H2O.Cho toàn bộ khí C02 và hơi nước sinh ra đi qua bình CA(OH)2 dư thì thu đk. 50g kết tủa
a/ Viết các PTPỨ
b/ X.Đ CTCT G4, G3, G2, G1
[TEX]n_{NaOH}=0,2[/TEX]
Thủy phân G1 thu đc muối của 2 ax h/c và 1 ancol.
\Rightarrow Este G1 có dạng: [TEX](C_xH_yCOO)_2C_nH_m[/TEX]
* Xđ ancol [TEX]C_nH_m(OH)_a[/TEX]:
[TEX]n_{ancol}=n_{este}=0,1 \Rightarrow M_{ancol}=62[/TEX]
- Nếu a=1 \Rightarrow12n+m=45\Leftrightarrowm=45-12n
n=1 \Rightarrow m=33 \Rightarrow loại
n=2 \Rightarrow m=21 \Rightarrow loại
n=3 \Rightarrow m=9 \Rightarrow loại
- Nếu a=2 \Rightarrow 12n+m=28
n=1 \Rightarrow m=16 \Rightarrow loại
[TEX]n=2 \Rightarrow m=4 \Rightarrow C_2H_4(OH)_2 \Rightarrow etylen glicol[/TEX]
* Xđ ax:
[TEX] 2C_xH_yCOONa+\frac{4x+y-1}{2}O_2 \to Na_2CO_3+2xCO_2+yH_2O[/TEX]
.......0,2.....................................0,1.......0,5
\Rightarrow x=2,5
G2 no, đơn chức, ko tráng gương \Rightarrow G2: [TEX]CH_3COOH [/TEX]hoặc [TEX]C_2H_5COOH[/TEX]
G3 ko no, đ/c, có 1 lk đôi, mạch C phân nhánh [TEX]\Rightarrow G3:CH_2=C(CH_3)CH_2COOH[/TEX]
 
V

viquelinh

Bài 2:
Một anđêhit no A mạch hở không phân nhánh, có CTPT (c2h3o)n
a.Tìm CTPT của A
b/Oxi hoá A trong điều kiện thích hợp được chất B. Đun nóng 1mol B và 1 mol CH3OH với H2SO4 đặc xúc tác được 2 este E và F ( biết mF>mE) với tỉ lệ khối lượng mE:mF =1,81. Viết các PTPỨ biết H= 72%

CTPT là C4H6O2 ---> CTCT : HOC - CH2- CH2 - CHO

oxi hoá ra axir 2 chức : HOOC - CH2- CH2 - COOH
 
Top Bottom