bài tập este khó. Giúp nhanh đi.

P

phutho182002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X chứa 2 este đơn chức. Biết 0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 600 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau phản ứng thu được 25,2 gam muối khan và 4,6 gam rượu. Công thức của 2 este là:
A. HCOOC2H5 và CH3COOC6H5
B. CH3COOC2H5 và HCOOC6H4CH3
C. HCOOC2H5 và HCOOC6H5
D. CH3COOC2H5 và HCOOC6H5
Thanks.
 
H

hocmai.toanhoc

Hỗn hợp X chứa 2 este đơn chức. Biết 0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 600 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau phản ứng thu được 25,2 gam muối khan và 4,6 gam rượu. Công thức của 2 este là:
A. HCOOC2H5 và CH3COOC6H5
B. CH3COOC2H5 và HCOOC6H4CH3
C. HCOOC2H5 và HCOOC6H5
D. CH3COOC2H5 và HCOOC6H5
Thanks.

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Nhìn sơ qua đáp án là thấy ngay hỗn hợp gồm : 1este của etylic (C2H5OH), và 1este vòng benzen)
Vậy ta có PT:
[TEX]RCOOC_2H_5+NaOH--> RCOONa+C_2H_5OH[/TEX]
--0,1 mol------------0,1mol-------------0,1mol------0,1 mol
[TEX]R'COOR" + 2NaOH--> R'COONa+R"ONa+H_2O[/TEX]
0,1mol----------0,2mol------------0,1mol------0,1mol
Vậy khối lượng muối: [TEX](R+67).0,1+(R'+67).0,1+(R"+39).0,1=25,2 \Rightarrow R+R'+R"=79[/TEX]
Thoả mãn duy nhất khi [TEX]R=1(H); R'=1 (H); R"=77 (C_6H_5)[/TEX]
Vậy đáp án: C.
 
Top Bottom