Bài tập este hay

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.X là hỗn hợp các Glixerit.Cho m gam X tác dụng vừa hết với 7,2 g NaOH thu được 52,56 g muối.Giá trị của m là:
A.44,86 g---------B.48,32 g-------C.49,04 g------D.50,88 g.

2.Dầu hướng dương có hàm lượng gốc linoleat là 85% còn cacao có hàm lượng gốc stearat và panmitat là 75%.So với dầu cacao,nhiệt độ nóng chảy của dầu hướng dương:
A.cao hơn----B.thấp hơn----C.bằng nhau-----D.không so sánh được.

3.Xà phòng hoá hoàn toàn 13,6 g 1 este X cần vừa đủ 50 ml dung dịch NaOH 4M,thu được 19,8 g muối có số mol bằng nhau.Công thức cấu tạo của X có thể là:
A.C2H5COOCH2COOCH3
B.CH2=CH-COOCH2COOCH3.
C.C6H5COOCH3
D.CH3COOC6H5.
 
Q

qtrangk57hoa

1/ n(NaOH) = 0,18
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH -> 3RCOONa + C3H5(OH)3
0,18 0,18 0,06
\Rightarrowáp dụng bảo toàn khối lg:
m glixerit = m muôi + m glyxerol - m NaOH = 52,56 + 0,06.92 - 7,2 = 50,88
3/n(NaOH) = 0,2
bài này thử nhanh hơn làm e ạ.ta loại đc D,A do D,A chỉ tạo ra một muối.nếu chị nhớ k nhầm bài này ý C.e thửu 2 ý con lại là ok hồi chị học nhưng bai nay thử nhanh hơn làm e ạ
 
L

lovemilfa

1/ n(NaOH) = 0,18
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH -> 3RCOONa + C3H5(OH)3
0,18 0,18 0,06
\Rightarrowáp dụng bảo toàn khối lg:
m glixerit = m muôi + m glyxerol - m NaOH = 52,56 + 0,06.92 - 7,2 = 50,88
3/n(NaOH) = 0,2
bài này thử nhanh hơn làm e ạ.ta loại đc D,A do D,A chỉ tạo ra một muối.nếu chị nhớ k nhầm bài này ý C.e thửu 2 ý con lại là ok hồi chị học nhưng bai nay thử nhanh hơn làm e ạ
Nếu giải nghiêm chỉnh bài 3 thì làm thế nào hả chị?
 
L

luffy_95

2.Dầu hướng dương có hàm lượng gốc linoleat là 85% còn cacao có hàm lượng gốc stearat và panmitat là 75%.So với dầu cacao,nhiệt độ nóng chảy của dầu hướng dương:
A.cao hơn----B.thấp hơn----C.bằng nhau-----D.không so sánh được.

Cacao: Este no > Dầu hướng dương Este không no

...............................................................................................................................................
 
M

maidau

trả lời chi tiêt cho cau 3:bao toàn khoi lượng:ta tinh được khối lượng chất còn lai(có thể là ancol hoặc nước)
m=1,8 g
ta thấy nếu đây là ancol thì phải là ancol 2 chức vơi n=0,2/2=0,1 mol
1,8/0,1=18 nên chi có thể là H2O
nhìn xuồng dáp án ta thấy có đap an D phù hợp(có gôc phenyl )
Chọn D.
 
Top Bottom