Bài tập Este hay!

C

clinhc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1ốt cháy hoàn toàn a(mol) hỗn hợp 2 este đơn thì cần b(mol) [TEX]O_2[/TEX] thu được c(mol) [TEX]CO_2[/TEX] theo tỉ lệ a : b : c=1 : 5 : 4,2. Mạt khác xà phòng hóa hoàn toàn 4,48(g) hỗn hợp este trên bằng NaOH thu 2,02(g) hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp
a, Xác định công thức cấu tạo của 2 este
b, Tính % khối lượng muối tạo thành sau phản ứng xà phòng hóa
2,Cho 1 hỗn hợp X gồm 3 este đơn đồng phân mạch hở. Cho 51.6(g) hỗn hợp tác dụng với NaOH vừa đủ được 45(g) muối khan của 2 axit hữu cơ đồng đẳng liên tiếp và dung dịch Y. Cho hỗn hợp muối trên tác dụng với dd [TEX]Ag_2O[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] thu 64.8(g) Ag. Dung dịch Y không làm mất màu dung dịch nước brom, còn khi tráng gương hoàn toàn thu 86.4(g) Ag
Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo va % khối lượng mỗi este
3,Đốt cháy hoàn toàn 4,76(g) este X cần 7,056 (l) [TEX]O_2[/TEX](đktc) thu được [TEX]CO_2[/TEX]và[TEX]H_2O[/TEX] có tỉ lệ mol la 2:1. Cho biết 0.01 mol X tác dụng vừa đủ 0.02 mol NaOH. X không chứa nhóm chức nào khác, không có phản ứng tráng gương. KLPT cua X < 140.
Xác định CTCT và CTPT của X
 
N

newstarinsky


3,Đốt cháy hoàn toàn 4,76(g) este X cần 7,056 (l) [TEX]O_2[/TEX](đktc) thu được [TEX]CO_2[/TEX]và[TEX]H_2O[/TEX] có tỉ lệ mol la 2:1. Cho biết 0.01 mol X tác dụng vừa đủ 0.02 mol NaOH. X không chứa nhóm chức nào khác, không có phản ứng tráng gương. KLPT cua X < 140.
Xác định CTCT và CTPT của X

Gọi [TEX]n_{CO_2}=2a; n_{H_2O}=a[/TEX]

Có [TEX]n_{O_2}=0,315[/TEX]

Theo BTKL ta có [TEX]106a=4,76+0,315.32=14,84\Rightarrow a=0,14(mol)\Rightarrow n_{CO_2}=0,28[/TEX]

Lại có [TEX]m_X=m_C+m_H+m_O\Rightarrow m_O=4,76-0,28.12-0,14.2=1,12(g)[/TEX]

[TEX]n_O=0,06[/TEX]

[TEX]C:H:O=0,28:0,28:0,07=4:4:1[/TEX]

CTDGN là [TEX]C_4H_4O[/TEX] CTPT là [TEX](C_4H_4O)_n[/TEX]

[TEX]M_X<140\Rightarrow n<2,05[/TEX] vì X là este nên n=2

CT [TEX]C_8H_8O_2[/TEX]

X tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1:2 nên X là Este của phenol

[TEX]CH_3-COO-C_6H_5[/TEX]
 
Top Bottom