Hóa 12 Bài tập Este (hay và khó) :>

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. X là hỗn hợp chứa 1 axit đơn chức, 1 ancol 2 chức và 1 este 2 chức (đều mạch hở). Cho X qua nước
Br2 thì không thấy nước Br2 bị nhạt màu. Đốt cháy hoàn toàn 0,09 mol X cần 0,48 mol O2. Sau phản ứng
thấy khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 10,84 gam. Mặt khác 0,09 mol X tác dụng vừa hết với
0,1 mol KOH. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan và 1 ancol có 3 nguyên tử C
trong phân tử. Tính m?

Câu 2. Đốt cháy hoàn toàn 42,48 gam hỗn hợp X chứa 2 este đều mạch hở, trong phân tử chỉ chứa một
loại nhóm chức, thu được 22,68 gam nước. Mặt khác đun nóng 42,48 gam X cần dùng 420 ml dung dịch
NaOH 1,5M thu được hỗn hợp Y chứa 2 ancol hơn kém nhau một nguyên tử cacbon và hỗn hợp Z chứa 2
muối của 2 axit cacboxylic đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư,
thấy khối lượng bình tăng 18,75 gam. Phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử lớn trong hỗn
hợp X là?
A. 72,03% B. 57,63% C. 62,15% D. 49,72%

Câu 3. Đốt cháy hoàn toàn 14,28 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức thì thu được 12,992 lít CO2 (đktc)
và 8,28 gam H2O. Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 14,28 gam X cần vừa đủ 230 ml dung dịch NaOH 1M
thu được các sản phẩm hữu cơ gồm 1 ancol, a mol muối Y, b mol muối Z (MY < MZ). Tìm CT của 2 este,
tính a, b.

Câu 4. Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và MX < MY; Z là ancol có cùng số nguyên
tử cacbon với X; T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 11,16 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z,
T cần vừa đủ 13,216 lít khí O2 (đktc), thu được khí CO2 và 9,36 gam nước. Mặt khác 11,16 gam E tác dụng
tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol Br2. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng hết
với dung dịch KOH dư là
A. 5,8 B. 5,04 C. 4,68 D. 5,44
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
bài 3
nco2=0.58 , nH2O =0.46 , BTKL ( cho este -> mO= 0.4 --> neste =0.2
ta có 0.2 mol este pứ vừa đủ vời 0.23 mol naoh --> có 1 este của phenol
só ntu cbon TB =0.58/0.2 =2.9 --> 1 este là hcooch3
neste cua phenol = 0.23-0.2=0.03 --> n hcooch3=0.17 --> m este cua phenol =4.08->M =4.08/0.03=136 ch3-coo-C6H5
a mol Y = 0.2 , b mol Z=0.03
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 4. Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và MX < MY; Z là ancol có cùng số nguyên
tử cacbon với X; T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 11,16 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z,
T cần vừa đủ 13,216 lít khí O2 (đktc), thu được khí CO2 và 9,36 gam nước. Mặt khác 11,16 gam E tác dụng
tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol Br2. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng hết
với dung dịch KOH dư là
A. 5,8 B. 5,04 C. 4,68 D. 5,44


Mol O2 = 0,59 và mol H2O = 0,52
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mCO2 = 11,16 + 32*0,59 - 9,36 = 20,68 => mol CO2 = 0,47 < mol H2O => Z là rượu no hai chức

Gọi a, b, c là mol axit CnH2n-2O2 (có 1 pi và n > 3), rượu CmH2m+2O2, và este T: CkH2n-6O4 (có 2 pi)
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + 4c = 2*0,47 + 0,52 - 2*0,59 => a + b + 2c = 0,14. (1)
Mol Br2 = a + 2c = 0,04 => b = 0,1. (2)
Mol H2O = na -a + mb + b + kc - 3c = 0,52
Mol CO2 = na + mb + kc = 0,47
=> mol H2O - mol CO2 = - a + b - 3c = 0,05 (3)
=> a = 0,02 và c = 0,01
Mol hh = a + b + c = 0,13
Số nguyên tử C trung bình = 0,47/0,13 = 3,61
=> axit X là C3H4O2 , rượu Z là C3H8O2 0,1 mol
m(X,Y,T) = 11,16 - mZ = 11,16 - 76*0,1 = 3,56
(X,Y,T) + KOH ---> muôi + C3H8O2 + H2O
Mol KOH = a + 2c = 0,04
Mol C3H8O3 = mol este = c = 0,01
Mol H2O = mol axit = 0,02
Bảo toàn khối lượng : m muối = 3,56 + 56*0,,04 - 76*0,01 - 18*0,02 = 4,68 => câu C
 
Last edited:

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
Mol O2 = 0,59 và mol H2O = 0,52
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mCO2 = 11,16 + 32*0,59 - 9,36 = 20,68 => mol CO2 = 0,47 < mol H2O => Z là rượu no hai chức

Gọi a, b, c là mol axit CnH2n-2O2 (có 1 pi và n > 3), rượu CmH2m+2O2, và este T: CkH2n-6O4 (có 2 pi)
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + 4c = 2*0,47 + 0,52 - 2*0,59 => a + b + 2c = 0,14. (1)
Mol Br2 = a + 2c = 0,04 => b = 0,1. (2)
Mol H2O = na -a + mb + b + kc - 3c = 0,52
Mol CO2 = na + mb + kc = 0,47
=> mol H2O - mol CO2 = - a + b - 3c = 0,05 (3)
=> a = 0,02 và c = 0,01
Mol hh = a + b + c = 0,13
Số nguyên tử C trung bình = 0,47/0,13 = 3,61
=> axit X là C3H4O2 , rượu Z là C3H8O2 0,1 mol
m(X,Y,T) = 11,16 - mZ = 11,16 - 76*0,1 = 3,56
(X,Y,T) + KOH ---> muôi + C3H8O3 + H2O
Mol KOH = a + 2c = 0,04
Mol C3H8O3 = mol este = c = 0,01
Mol H2O = mol axit = 0,02
Bảo toàn khối lượng : m muối = 3,56 + 56*0,,04 - 76*0,01 - 18*0,02 = 4,68 => câu C
Rượu cùng số ng tử C với X có CTPT C3H4O2 => rượu là C3H8O2 lun
 
Top Bottom