Bai tap Este hay lam cac ban oi

H

halogen2511

P

pokco

Co 0.15 mol hh hai este don chuc co khoi luong m (g), phan ung vua du voi 0.25 mol NaOH va tao thanh hh 2 muoi va 1 ancol co khoi luong tuong ung la 23.9(g) va 2.3 (g). Vay m co gia tri la ?
A. 18.00 (g)
B. 16.40 (g)
C. 14.60 (g)
D. 18.50 (g)


Do phản ứng tạo ra 2 muối + 1 ancol mà [tex]n_{NaOH}:n_{este}=le [/tex]

----> 1 este là hợp chất của hợp chất phenol

--> 1 este là RCOOR' và 1 este là [tex]RCOOC_6H_5[/tex]
[tex]RCOOR'+NaOH------RCOONa+R'OH[/tex]
--x--------x
[tex]RCOOC_6H_5+2NaOH------RCOONa+C_6H_5ONa+H_20[/tex]
--y--------2y----------------------------------------0,1
---> Hệ x+y=0,15
x+2y=0,25---->x=0,05--->y=0,1

--->Theo định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m=m_{muoi}+m_{ancol}+m_{H20}-m_{NaOH}=18g[/tex]
 
L

laihongnhung93

ban oi vay co truong hop nao ma no tao ra 2 ancol giong nhau ko tai sao? can cu vao dau ban cho rang do la este cua phenol?
 
A

anhhuyconan

Co 0.15 mol hh hai este don chuc co khoi luong m (g), phan ung vua du voi 0.25 mol NaOH va tao thanh hh 2 muoi va 1 ancol co khoi luong tuong ung la 23.9(g) va 2.3 (g). Vay m co gia tri la ?
A. 18.00 (g)
B. 16.40 (g)
C. 14.60 (g)
D. 18.50 (g)
cac ban hay nhin ban poko giai ma de y nhe, cho nay:tai sao td vua du ma so mol cua NaOH lai ko theo ti le 1 /1 , mau cotd o do
 
D

dinhmanh3a

Co 0.15 mol hh hai este don chuc co khoi luong m (g), phan ung vua du voi 0.25 mol NaOH va tao thanh hh 2 muoi va 1 ancol co khoi luong tuong ung la 23.9(g) va 2.3 (g). Vay m co gia tri la ?
A. 18.00 (g)
B. 16.40 (g)
C. 14.60 (g)
D. 18.50 (g)
bạn thấy tỉ lệ [TEX]\frac{0,25}{0,15}[/TEX] khác 1 nên 1 trong hai este này phải có 1 este dạng [TEX]RCOOC_6H_5[/TEX] hoặc đồng đẳng của -[TEX]C_6H_5[/TEX] (muốn kiểu gì thì kiểu, ta không quan trọng vấn đề đó bởi vì bài này làm theo bảo toàn khối lượng mà)
mình lấy minh hoạ là este [TEX]RCOOC_6H_5[/TEX] cho các bạn hình dung nha:
[TEX]RCOOC_6H_5[/TEX]+2NaOH-->RCOONa+[TEX]C_6H_5Na[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]
vậy sau phản ứng của 2 este trên sẽ là 23,9 gam muối, 2,3 gam rượu và 0,25-0,15=0,1 mol nước(phép trừ này có được là nhờ phân tích hệ số và ứng dụng)
theo định luật toản khối lượng:
--> m=23,9+2,3+0,1*18-0,25*40=18 gam (chọn A)
để có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp phân tích và ứng dụng, các bạn tham khảo tại đây nhé:
http://www.mediafire.com/?wu5mdijmwiw
(đây là tài liệu của thầy vũ khắc ngọc-saobanglanhgia)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom