bài tập este đặc biệt

N

nlan6101995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1.hỗn hợp M gồm 2 chất hữu cơ A va B có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1. chất A mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức được điều chế từ axit no Xvaf ancol no Y. Chất B là este đơn chức ; cho m(g) hỗn hợp M hóa hơi hoàn toàn thì thể tích hơi thu được đúng bằng thể tích cua 9.6g O2(ở cung điều kiện).khi đót cháy hoàn toàn 0,1 mol ancol cần 0,25 mol )O2,Cho m(g) hỗn hợp M phản ứng vứa đủ với NaOH thu được 41 g muối duy nhất và hỗn hợp N gồm Y và Z.Z gồm C,O,H; không tác dung với Na ,khong phản ứng tráng bạc.Nếu đót cháy cung số mol A hoặc B thì thu được số mol CO2 từ A = số mol CO2 từ B (đo cùng dk).Xác định ctct của A,B,X,Y,Z.
bài2.đốt cháy 1,7 g este X cần 2.52 lit O2 (dktc) chỉ sinh ra CO2 và nước với tỉ lệ mol CO2:H2O=2.dun nóng 0,01 mol X với NaOH thi sồ mol NaOH phản ứng là 0.02.biết X không có chức ete,không phản ứng với Na, không tráng bac.tim ctct của X.
 
S

sd_of_hocmai

bài2.đốt cháy 1,7 g este X cần 2.52 lit O2 (dktc) chỉ sinh ra CO2 và nước với tỉ lệ mol CO2:H2O=2.dun nóng 0,01 mol X với NaOH thi sồ mol NaOH phản ứng là 0.02.biết X không có chức ete,không phản ứng với Na, không tráng bac.tim ctct của X.
mCo2+mH20=1,7+3,6=5,3g .Goi nH20=x
=>2x.44+x.18=5,3->x=0,05->nCo2=0,1mol
nNaOH/nX=2->Chỉ có thể là este của phenol.Dạng RCOOC6H5
BT ng Tố O trog pứ đc:
2.nX+2.0,1125=0,1.2+0,05->nX=0,0125
->M=136->R=15
Vậy este là CH3COOC6H5
 
Top Bottom