Hóa 12 bài tập este đa chức

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
25
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) chỉ có một loại nhóm chức. Cho 0,15 mol X phản ứng vừa đủ với 180 gam dung dich NaOH, thu được dung dịch Y. Làm bay hơi Y, chỉ thu được 164,7 gam hơi nước và 44,4 gam hỗn hợp chất rắn khan Z. Đốt cháy hoàn toàn Z, thu được 23,85 gam [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex]; 56,1 gam [tex]CO_{2}[/tex] và 14,85 gam [tex]H_{2}O[/tex] . Mặt khác, Z phản ứng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng (dư), thu được hai axit cacboxylic đơn chức và hợp chất T (Chứa C, H, O và [tex]M_{T}[/tex] <126). Số nguyên tử H trong phân tử T bằng
A. 6 B. 12 C. 8 D. 10
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) chỉ có một loại nhóm chức. Cho 0,15 mol X phản ứng vừa đủ với 180 gam dung dich NaOH, thu được dung dịch Y. Làm bay hơi Y, chỉ thu được 164,7 gam hơi nước và 44,4 gam hỗn hợp chất rắn khan Z. Đốt cháy hoàn toàn Z, thu được 23,85 gam [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex]; 56,1 gam [tex]CO_{2}[/tex] và 14,85 gam [tex]H_{2}O[/tex] . Mặt khác, Z phản ứng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng (dư), thu được hai axit cacboxylic đơn chức và hợp chất T (Chứa C, H, O và [tex]M_{T}[/tex] <126). Số nguyên tử H trong phân tử T bằng
A. 6 B. 12 C. 8 D. 10


Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân :
mX + 180 = 44,4 + 164,7 => mX = 29,1
MX = 29,1/0,15 = 194
Mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 2*0,225 = 0,45
mH2O trong dd NaOH = 180 - 40*0,45 = 162
mH2O sản phẩm = 164,7 - 162 = 2,7 = 0,15 mol
Mol CO2 = 1,275 và mol H2O = 0,825
Muối Z + H2SO4 cho axit đơn chức + T
X : CxHyOz + NaOH -> muối Z + H2O
.....0,15---------0,45-----------------------0,15
X cho muối + H2O => X có gốc phenol
Muối Z cháy
Muối Z + O2 -> CO2 + H2O + Na2CO3
------------------------1,275--0,825-----0,225
Bảo toàn C: 0,15x = 1,275 + 0,225 => x = 10
Bảo toàn H: 0,15y = 2*0,15 + 2*0,825 - 0,45 => y = 10
MX = 12x + y + 16z = 194 => z = 4 => công thức phân tử : X là C10H10O4 => có cấu tạo H-COO-C6H4-CH2-OOC- CH3

X + NaOH cho 3 muối Z là: H-COONa + CH3-COONa + HO-CH2-C6H4-ONa

Z + H2SO4: cho HCOOH + CH3COOH và T, với T là HO-C6H4-CH2-OH => có 8 nguyên tử H => câu C
 
Top Bottom