Bài tập este cần giúp đỡ

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic đơn chức Y, ancol đơn chức Z, một este tạo ra từ Y và Z. Khi đốt cháy hoàn toàn 6,2g X thu được 0,31 mol CO2 và 0,28 mol H2O. Còn khi cho 6,2g X pứ đủ với 50ml dd NaOH 1M đun nóng thì thu được 0,04 mol Z. Thành phần % số mol Y trong X là:
A. 36.72
B. 42,86
C. 32,15
D. 57,14
 
H

hung_ils

Gọi n axit=a;n ancol=b;n este=c có trong 6,2g X\\\\
Vì khi cho 6,2g X pứ đủ với 50ml dd NaOH 1M đun nóng thì thu được 0,04 mol Z nên có 2 pt :a+c=0,05 và b+c=0,04
Ap dụng DLBTKL \RightarrowmO2(cháy)=mCO2+mH2O-mX=12,48\RightarrownO(cháy)=0,78
\RightarrownO(trong X)=0,31*2+0,28-0,78=0,12
Vì axit,ancol,este đơn chức lần lượt có 2,1,2 nguyên tử O nên\Rightarrow2a+b+2c=0,12
Giải hệ 3 ẩn\Rightarrowa=0,03;b=0,02;c=0,02
\Rightarrow%nY==0,03/(0,02+0,03+0,02)=42,86%\RightarrowB
 
S

songvugia

Trước tiên ta bảo toàn khối lượng:
0,31x44 + 0,28. 18-6,2=12,48g => số mol của Oxi tham gia phản ứng là:
0,39mol => ta áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi =>2X+ Y+2Z=@};-@};-@};-@};-@};-0,31x2 +0,28-0,78
Ta có phương trình thứ hai là: X+Z=0,04 pt thứ 3 là Y+Z=0,04
=> giải hệ phương trình 3 ẩn ta tính được đáp án thôi. Trong đó x,y, z lần lượt là số mol của axit, rượi este.
 
V

vanpersi94

Giúp mình bài này nữa với
Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức đều tham gia phản ứng tráng gương. Xà phòng hoá hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200ml dd NaOH 2M, thu được andehit Y và dd Z. Cô cạn dd Z thu được 32g 2 chất rắn. Biết % khối lượng oxi trong andehit Y là 27,59%. % khối lượng của 1 chất trong hỗn hợp là:
A. 40,48%
B. 32,74%
C. 41,5%
D. 44,16%
 
H

hung_ils

Vì 0,3 mol este tác dụng hết với 0,4 mol NaOH nên 1 trong 2 este phải có 1 chức mà khi tạo ancol thì có p/u với NaOH sinh ra muối\RightarrowPhenol
Dễ dàng tìm được anđêhit là C3H6O\Rightarrow1este là HCOOC3H5
Gọi este còn lại là HCOOC6H5R
HCOOC6H5R+2NaOH\RightarrowHCOONa+RC6H5ONa+H2O
a-------------2a
HCOOC3H5+NaOH\RightarrowHCOONa+C3H6O+H2O
b-------------b
\Rightarrow2a+b=0,4 và a+b=0,3\Rightarrowa=0,1;b=0,2
\Rightarrowm (muối)=mHCOONa+mRC6H5ONa
\Rightarrow32=0,3*(45+23)+0,1*(R+12*6+5+16+23)\RightarrowR=0
\Rightarroweste còn lại là HCOOC6H5
%mHCOOC6H5=0,1*122/(0,1*122+0,2*86)=41,5%\RightarrowB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom