Bài Tập Este-Axit

O

olegend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH_3COOH và 1 mol C_2H_5OH,lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol.Để hiệu suất cực đại là 80%(tính theo axit) khi tiến hành 1 mol CH_3COOH thì cần bao nhiêu mol C_2H_5OH.
2/Hỗn hợp A gồm 2 axit hữu cơ no X và Y đều mạch hở (trong đó X đơn chức).Nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi lần lượt cho X tác dụng hết với NaHCO_3 và Y tác dụng hết Na_2CO_3 thì lượng CO_2 thu được bằng nhau.Đốt cháy hoàn toàn 11.2 gam hỗn hợp A được 15.4 gam CO_2.Mặt khác trung hòa 8.4 gam hỗn hợp A cần 200ml dung dịch NaOH 0.75M.
a/Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X,Y biết chúng mạch thẳng.
b/Tìm thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp A.
3/Hỗn hợp X gồm một axit hữu cơ no mạch hở hai lần axit A và axit không no có một nối đôi (C nối đôi C),mạch hở đơn chức B.Số nguyên tử cacbon trong phân tử chất này gấp đôi số nguyên tử cácbon trong phân tử chất kia.Đốt cháy hoàn toàn 2.54 gam hỗn hợp X thu được 2.352 lít CO_2 (đktc).Nếu trung hòa hết 10.16 gam hỗn hợp X cần vừa đúng 700ml dung dịch NaOH 0.2M và được hỗn hợp muối Y.
a/Tím công thức phân tử của A và B
b/Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất có trong X.
c/Tính khối lượng của Y.
4/Hỗn hợp hai axit hữu cơ no,đơn chức A,B là đồng đẳng kế tiếp nhau có lẫn 0.02 mol natri fomat.Trung hòa hỗn hợp trên bằng NaOH vừa đủ,cho sản phẩn thu được bay hơi đến khô rồi đốt trong O_2.Sản phẩn sau khi cháy được dẫn qua bình (1) đựng H_2SO_4 đặc và bình (2) đựng NaOH,thì thấy khối lượng bình (2) tăng nhiều hơn bình (1) 6.76 gam.Cặn còn lại sau khi đốt cháy là một chất rắn màu trắng cân nặng 16.96 gam.Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a/Viết các phương trình pư xảy ra và xác định tên của hai axit trên.
b/Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
 
A

ahcanh95

Bài 2:
Nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi lần lượt cho X tác dụng hết với NaHCO_3 và Y tác dụng hết Na_2CO_3 thì lượng CO_2 thu được bằng nhau

=> CnH2n+1COOH và CmH2m(COOH)2

đốt cháy 11,2 gam thu dc 0,35 mol CO2

trung hòa 8,4 gam cần 0,15 mol NaOH => trung hòa 11,2 gam cần 0,2 NaOH

=> m C + m H = 11,2 - 0,2 . 32 = 4,8 . mol C = 0,35 => mol H2O = 0,3.

=> mol CmH2m(COOH)2 = 0,35 - 0,03 = 0,05. => mol CnH2n+1COOH = 0,2 - 0,05 . 2 = 0,1

có: 0,1 . ( n + 1 ) + 0,05. ( m + 2 ) = 0,35 => 0,1 n + 0,05m = 0,15 => n = 0 . m = 3

=> HCOOHC3H6(COOH)2

còn lại bạn làm dc.

Bài 3: CT: CnH2n(COOH)2 và CmH2m-1COOH

đốt cháy 2,54 gam dc 0,105 mol CO2 và trung hòa hết 10,16 gam cần 0,14 mol NaOH

=> 10,16 gam đốt cháy thu dc 0,42 mol CO2

=> tính dc mol H2O = 0,32 => mol hỗn hợp = 0,1 => mol CnH2n(COOH)2 = 0,04 . mol CmH2m-1COOH = 0,06.

=> 0,04n + 0,06m = 0,42 và m = 2n hoặc n = 2m => n = 3 . m = 6

=> C3H6(COOH)2C3H5COOH

Bài 4: CnH2n+1COOH và 0,2 mol HCOONa td NaOH => CnH2n+1COONa và 0,2 mol HCOONa

m CO2 - m H2O = 6,76 và m Na2CO3 = 16,96 = 0,16 mol

=> mol CnH2n+1COONa = 0,32 - 0,2 = 0,12.

m CO2 - m H2O = 6,76 => 44 . ( 0,12 . n + 0,12 - 0,16 ) - 18 . ( 0,12 . n + 0,12 . 0,5 ) = 6,76

-0,16 vì 1 phần C đã vào Na2CO3.

n = 3,07 => C3H7COOH C4H9COOH

Còn chỗ nào ko hiểu bạn cứ hỏi thêm.

:M035::M035::M035::M035::M035:
 
L

little.duck

Bài 3: CT: CnH2n(COOH)2 và CmH2m-1COOH

đốt cháy 2,54 gam dc 0,105 mol CO2 và trung hòa hết 10,16 gam cần 0,14 mol NaOH

=> 10,16 gam đốt cháy thu dc 0,42 mol CO2

=> tính dc mol H2O = 0,32 => mol hỗn hợp = 0,1 => mol CnH2n(COOH)2 = 0,04 . mol CmH2m-1COOH = 0,06.

=> 0,04n + 0,06m = 0,42 và m = 2n hoặc n = 2m => n = 3 . m = 6

=> C3H6(COOH)2C3H5COOH


sr,bạn mình có vài điều k hiểu cho lắm: làm s mà bạn tính được số mol của H2O thế, rồi còn tính số mol của các chất hữu cơ nữa, mong bạn giúp đỡ
 
Top Bottom