Toán Bài tập đường tròn

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
25
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hệ trục tọa độ Oxy, cho đường tròn (C): (x−1)^2+(y−2)^2=8

a) Xác định tâm I và bán kính R của (C)

b) Viết phương trình đường thẳng Δ qua I, song song với đường thẳng d:x–y–1=0

c) Viết phương trình tiếp tuyến của (C) vuông góc với Δ
 
  • Like
Reactions: Trần Hoàng

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Trong hệ trục tọa độ Oxy, cho đường tròn (C): (x−1)^2+(y−2)^2=8

a) Xác định tâm I và bán kính R của (C)

b) Viết phương trình đường thẳng Δ qua I, song song với đường thẳng d:x–y–1=0

c) Viết phương trình tiếp tuyến của (C) vuông góc với Δ
a, câu này cơ bản rồi nhá
b, câu này cũng là dạng cơ bản viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm và sông song với đường thẳng d' => có cùng véc tơ chỉ phương với đường thẳng d' ( giả sử phương trình Δ có dạng: y=a'x+b')
c, giả sử phương trình tiếp tuyến có dạng y=ax+b, vì tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng Δ => tích hệ số góc của 2 đường thẳng sẽ bằng -1 : a.a'=-1 => tìm được hệ số óc a của đường tiếp tuyến sau đó áp dụng công thức tính khoảng cách từ tâm I tới đường thẳng tiếp tuyến cho bằng bán kính sẽ tìm được phương trình đường tiếp tuyến
 
Top Bottom