Toán Bài tập đường tròn 9

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn tâm O đường kính AD. Các đường cao BE, CF cắt nhau tại H
a, Chứng minh tứ giác AEHF nội tiếp. Xác định tâm đường tròn đi qua 4 điểm A, E, H, F
b, Gọi I là giao điểm của AD và EF. Chứng minh tứ giác BDIF nội tiếp.
c, Từ O kẻ OK vuông góc với BC. Chứng minh OK = bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác AEF.

KHÔNG DÙNG MÀU ĐỎ NHÉ BẠN
Yuper
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Vô Vị

Kagome811

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
670
1,763
271
22
Hải Dương
th
upload_2017-3-7_15-28-9.png
a, Xét tứ giác AEHF có:
[tex]\widehat{AEH}[/tex] = [tex]\widehat{AFH}[/tex] = [tex]90^{o}[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\widehat{AEH}[/tex] + [tex]\widehat{AFH}[/tex] = [tex]180^{o}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] AEHF nội tiếp

upload_2017-3-7_15-47-52.png

b, Ta có: [tex]\widehat{ADB}[/tex] = [tex]\widehat{ACB}[/tex] (góc nội tiếp cùng chắn cung AB) (1)
C/m tứ giác BFEC nội tiếp
Vì F;E cùng nhìn BC dưới góc vuông
=> [tex]\widehat{AFE}[/tex] = [tex]\widehat{ACB}[/tex] (cùng bù với [tex]\widehat{BEF}[/tex] ) (2)
Từ (1) và (2)
=> [tex]\widehat{ADB}[/tex] = [tex]\widehat{AFE}[/tex]
=> BFID nội tiếp
 
Last edited:
  • Like
Reactions: fcnoname1230

Tú Tí Tỡn ( Vozer)

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
79
57
91
25
c) ta có K là tđ của BC
HBDC là hình bình hành suy ra trung điểm K của BC là trung điểm của HD
suy ra tam giác AHD có OK là đường trung bình
suy ra AH=2.OK (1)
mặt khác AFHE nội tiếp và góc AFE= AEF= 90
suy ra AH là đường kính đường tròn nội tiếp AEF suy ra AH= 2R (2)
từ 1 và 2 suy ra OK=R

EZ game EZ life :))
 
Top Bottom